10 địa điểm văn hóa – tâm linh đẹp nhất Đài Loan

Trải qua hàng trăm năm, Đài Loan chịu ảnh hưởng từ văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm người Đài Loan bản địa, Hà Lan , Tây Ban Nha, Nhật Bản và Hán đại lục. Gần đây hòn đảo này chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi các nền văn hóa phương Tây. Ngày nay Đài Loan là sự hòa trộn của các siêu đô thị, cảnh quan thiên nhiên và một loạt các địa điểm tâm linh và văn hóa. Chúng tôi đã chọn một số địa điểm tốt nhất để bạn có thể ghé thăm.

1. Đền Mạnh Gia Long Sơn

Nằm ở thủ phủ của Đài Loan, Mạnh Gia Long Sơn là ngôi đền cổ nhất ở Đài Bắc, được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1738. Ngôi đền ban đầu được tạo ra từ thời nhà Thanh, với những bức tường và trần nhà đầy màu sắc. Kiến trúc đặc trưng của lối kiến ​​trúc cổ điển Đài Loan. Trải qua nhiều thế kỷ thiên tai và chiến tranh, ngôi đền đã được xây dựng lại hoàn toàn và khôi phục lại thời kỳ huy hoàng trước đây. Địa điểm này có thể gọi là đền mà cũng có thể gọi là chùa vì ở đây thờ thần tiên phật của ba đạo Phật, Nho, Đạo, chủ yếu chia làm ba điện: tiền điện, đại điện, hậu điện; ngoài ra còn chia nhiều thất, tổng cộng hơn trăm vị thần thánh, bảy lư hương lớn. Chùa có bảy lư hương chính: Quan Âm, Thiên Công, Ma Tổ, Thủy Tiên Tôn Vương, Chú Sinh nương nương, Văn Xương, Quan Thánh; theo thứ tự của lư hương mà vái lạy, thắp nhang. Lư hương cao, gần đại điện là lư hương Thiên Công; Lư hương to nhất, nằm ở trung đình gần tiền điện là lư hương Quan Âm. Hậu điện vái lạy lư hương chính giữa trước, rồi đến hai bên trái phải (tả long trước, hữu hổ sau). Hai lần một tháng, các đệ tự tam giáo lại đến chùa để cùng nhau thờ phụng.

2. Đền Khổng Tử – Đài Nam

Được xây dựng vào năm 1665, Đền Khổng Tử ở thành phố Đài Nam được thành lập như một trường đại học đầu tiên trên đảo Hơn 300 tuổi, ngôi đền Nho giáo này tập trung vào chủ nghĩa nhân văn chỉ ra con người vốn sinh ra đã tốt, và là một trong những trung tâm học thuật hàng đầu ở Đài Loan. Đồng thời đền Khổng Tử còn đóng vai trò nòng cốt trong tổ chức giáo dục và nghi thức tâm linh. Kiến trúc của đền đại diện cho kiến trúc miền Nam Trung Quốc. Ngày nay, ngôi đền đóng vai trò là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa khác nhau và là điểm tham quan phổ biến cho cả người dân địa phương và khách du lịch.

Đền Khổng Tử Đài Nam, số 2, đường Nanmen, quận trung tâm tây, thành phố Đài Nam.

3. Pháo đài San Domingo

Điển hình cho di sản lịch sử phong phú của Đài Loan chịu sự ảnh hưởng châu Âu, pháo đài San Domingo được người Tây Ban Nha xây dựng vào năm 1629. Khu vực này là của cả Hà Lan và Anh trong thời kỳ đó. Ngày nay pháo đài được sử dụng như một bảo tàng. Nằm ở Đạm Thủy, thành phố Tân Bắc, pháo đài đã qua sửa chữa bởi cả người Hà Lan và người Anh. Người Anh đã xây dựng những bức tường đá và thêm Lãnh sự quán Anh. Với vị trí đẹp nhìn ra sông Đạm Thủy, pháo đài là một nơi tuyệt đẹp để tham quan lúc chiều tà.

4. Pháo đài Zeelandia

Được xây dựng vào thế kỷ 17 từ 1624 đến 1634, Pháo đài Zeelandia (ngày nay là Pháo đài An Bình) được người Hà Lan dựng lên ở khu vực phía Nam của hòn đảo trên bờ biển Đài Nam. Một nơi thú vị để ghé thăm để tìm hiểu về thời gian chiếm đóng tương đối ngắn của người Hà Lan ở khu vực này. Pháo đài có một bảo tàng mang đến cái nhìn sâu sắc chi tiết về lịch sử phong phú của miền Nam Đài Loan. Ban đầu pháo đài này được đặt tên là Skipe khi mới thành lập. Pháo đài đóng vai trò là một thành trì quan trọng ở phía nam và có ảnh hưởng đến nhiều khu định cư xung quanh An Bình.

Pháo đài Zeelandia, Số 82, Đường Guosheng, Quận Anping, Thành phố Đài Nam, Đài Loan, +886 6 226 7348

5. Di tích cầu Longteng

Một địa điểm ấn tượng về lịch sử của Đài Loan. Tàn tích của cầu Longteng là bằng chứng tàn phá của một số trận động đất lớn đã từng xảy ra. Đó là hai trận động đất lớn năm 1935 và 1999. Hai trận động đất này đã phá hủy cây cầu và nhiều các tòa nhà trong khu vực. Cầu Longteng được xây dựng từ thời Nhật Bản chiếm đóng năm 1905, và ngày nay địa điểm này là một điểm yên bình, thu hút du khách. Cảm giác hoài cổ khi đến thăm cây cầu được làm nổi bật thêm bởi nhà ga nổi tiếng Shengxing , nơi lưu giữ một số đồ tạo tác của Nhật Bản xưa.

Di tích cầu Longteng, 367, Đài Loan, huyện Miaoli, thị trấn Sanyi

6. Quảng trường Tự do

Quảng trường Tự do bao gồm Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch , Phòng Hòa nhạc Quốc gia và Nhà hát Quốc gia , nằm ở hai bên của quảng trường. Một địa danh nổi tiếng ở thành phố Đài Bắc.
Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch được xây dựng để tưởng nhớ cựu tổng thống Tưởng Giới Thạch. Một cấu trúc nổi bật của những bức tường cẩm thạch trắng, một mái nhà tương phản màu xanh thẫm và một khu vườn phía trước của những bông hoa màu đỏ đậm nổi lên một thiết kế vương giả và màu sắc của lá cờ Đài Loan.
Bao quanh là khu vườn rộng 62 mẫu và Nhà hát và phòng Hòa nhạc Quốc gia, nơi tổ chức các sự kiện và chương trình văn hóa thường xuyên từ các nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế.

Quảng trường Tự do, đường Zhongshan S, Quận Zhongzheng, Thành phố Đài Bắc

7. Bảo tàng Cố cung

Với một bộ sưu tập có niên đại hàng ngàn năm, Bảo tàng Cung điện Quốc gia là nơi lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật và đồ tạo tác đại diện cho 5000 năm lịch sử Trung Hoa. Các tác phẩm trong một thời điểm chỉ có thể được trưng bày một phần rất nhỏ, do số lượng được tích lũy quá lớn. Tập trung vào văn hóa Trung Quốc, bảo tàng thường xuyên xoay vòng các triển lãm của mình để trưng bày tốt nhất các tư liệu lịch sử. Được nhiều người coi là bộ sưu tập nghệ thuật Trung Quốc tốt nhất trên thế giới, bảo tàng chứa tất cả mọi thứ từ tranh vẽ, thư pháp và đồ gốm cho đến tượng ngọc.

Bảo tàng Cung điện Quốc gia, Số 221, Đoạn 2, Đường Zhishan, Quận Shilin, Thành phố Đài Bắc, Đài Loan 111 , +886 2 2881 2021

8. Đền Thành Hoàng Hsinchu

Điển hình cho những ngôi đền Đạo giáo, Đền Thành Hoàng thành phố Hsinchu là một tòa nhà đầy màu sắc, với những khu vực bên trong có vẻ tối và đôi khi làm những người yếu bóng vía phải e sợ. Phía trước đền là một khu chợ truyền thống nhộn nhịp, bán các loại thực phẩm khác nhau và các hàng hóa được du khách châu Âu coi là bí ẩn. Khi bước vào ngôi đền, bạn được chào đón bởi một cặp sư tử đá xanh đầy màu sắc, bên trong các phòng của ngôi đền có những bức tượng lớn với khuôn mặt nhăn nhó với vẻ đáng sợ. Được tôn kính là ngôi đền Thành Hoàng cao cấp nhất ở Đài Loan. Đi về phía sau tòa nhà, bạn sẽ tìm thấy thông tin về việc xây dựng và lịch sử của ngôi đền.

Đền Thành Hoàng Hsinchu, quận đông, thành phố Hsinchu.

9. Phật Quang Sơn tự

Trụ sở chính của tu viện Phật Quang Sơn hoặc Phật giáo nhân văn. Đây là tu viện Phật giáo lớn nhất ở Đài Loan và cũng là bảo tàng Phật giáo lớn nhất. Với hơn mười ngôi chùa và 3 khu vực tách biệt, có một cảm giác khác nhau giữa các phần cũ và mới. Trong những năm gần đây Phật Quang Sơn đã trải qua một số thay đổi về kiến trúc. Nơi có những bức tượng Phật giáo khổng lồ, địa điểm rộng 55 mẫu này là một nơi yên bình và thanh tịnh. Để tìm hiểu văn hóa và lịch sử của Phật giáo, Phật Quang Sơn là một điểm không thể bỏ qua.

Phật Quang Sơn, số 153, đường Xingtian, quận Dashu, thành phố Cao Hùng

10. Chùa Long Hổ

Trong số một số địa danh truyền thống của Đài Loan là chùa Long Hổ ở đầm Liên Trì, thành phố Cao Hùng. Những kiến trúc của chùa được cho là mang lại may mắn cho du khách, nếu họ đi qua miệng rồng và thoát ra khỏi miệng hổ. Bên trong, bạn sẽ thấy những bức tranh mô tả thiên đường và địa ngục, mục đích là để khuyến khích con người làm điều tốt và trấn áp những người có mục đích xấu. Được xây dựng vào năm 1976, hai ngôi tháp cao bảy tầng có lưu giữ thêm những bức tranh về Khổng Tử và Ngọc Hoàng. Ngoài ra khu vực này còn có những ngôi đền, chùa nằm quanh hồ tuyệt đẹp.
Chùa Long Hổ, Số 9, đường Liantan, Quận Zuoying, Thành phố Cao Hùng

Danny Le