Bắc Kinh yêu cầu sinh viên Trung Quốc rời khỏi Đài Loan trước cuộc bầu cử tổng thống

Bắc Kinh đã ra thông báo yêu cầu sinh viên Trung Quốc rời khỏi Đài Loan trước cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp dự kiến ​​vào ngày 11 tháng 1, ngay cả khi một số sinh viên nói rằng họ muốn ở lại trên đảo để quan sát quá trình bỏ phiếu.

Một văn phòng chính quyền thành phố Trung Quốc xử lý các vấn đề của cư dân địa phương có sinh viên học tập tại Đài Loan đã nói rằng các sinh viên được khuyên nên quay lại Trung Quốc trước ngày 11 tháng 1. Thông tin theo một ảnh chụp màn hình do phụ huynh gửi cho Apple Daily vào ngày thứ Bảy (9/11). Thông điệp không đưa ra lời giải thích, nhưng nhiều người tin rằng nó có nghĩa là ngăn chặn sinh viên Trung Quốc ở lại trong khi cử tri Đài Loan bỏ phiếu cho nhà lãnh đạo của quốc đảo này.

Một số sinh viên từ các thành phố khác nhau của Trung Quốc cho biết họ đã nhận được tin nhắn tương tự. Khi ngày bầu cử rơi vào tuần cuối cùng của các lớp học cho nhiều trường đại học ở Đài Loan, một số sinh viên Trung Quốc hiện đang hỏi các trường rằng họ có thể làm bài kiểm tra cuối kỳ sớm hơn hay không.

Bộ Giáo dục Đài Loan cho biết họ đang xem xét vấn đề. Bộ nói thêm rằng không cần sinh viên nước ngoài phải lo lắng về các cuộc bầu cử của Đài Loan, vì các cuộc bầu cử thường được tiến hành một cách hòa bình và là một ví dụ về cách vận hành dân chủ.

Trong khi một số sinh viên có ý định làm theo lời khuyên của chính quyền Trung Quốc, những người khác đã bày tỏ sự quan tâm đến việc trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử. Một quan chức của Ủy ban tuyển sinh đại học liên quan đến sinh viên Trung Quốc nói với Apple Daily rằng việc này là một thông báo “như thường lệ” của Bắc Kinh bất cứ khi nào có cuộc bầu cử quan trọng diễn ra ở Đài Loan.

theo Taiwannews