“Chỉ số mệt mỏi” của những người mẹ đi làm full time chạm mức 77 điểm

Phụ nữ có con nhỏ vừa chăm con vừa đi làm vô cùng vất vả, nhưng đa số các bà mẹ vì muốn san sẻ gánh nặng kinh tế nên vẫn lựa chọn vừa đi làm vừa chăm con. Theo kết quả thăm dò mới nhất của ngân hàng nhân lực cho thấy, “chỉ số mệt mỏi” của những người mẹ đi làm full time chạm mức 77 điểm.

Một bà mẹ có con nhỏ chia sẻ hiện đang xin nghỉ phép không lương để nuôi con, nếu đưa cả ba đứa đi học mẫu giáo tư thục thì áp lực rất lớn, nhưng bây giờ ở nhà chăm ba đứa còn mệt hơn nhiều so với đi làm.

Hình ảnh những đứa trẻ vui đùa chạy nhảy trên sân cỏ trông thật đáng yêu, nhưng việc chăm sóc con nhỏ của các bà mẹ làm việc full time, thực sự rất vất vả.

Khi gia đình có thêm thành viên mới, những đứa trẻ tuy là gánh nặng ngọt ngào, nhưng đối với những người mẹ mà nói họ không những phải chăm lo cho gia đình, giúp chồng san sẻ gánh nặng kinh tế mà còn phải đáp ứng yêu cầu hiệu quả công việc trong công ty, vì thế theo chuyên gia đánh giá phân tích cho thấy chỉ số mệt mỏi của những bà mẹ làm việc full time đạt mức 77 điểm.

Người phát ngôn ngân hàng nhân lực ông Dương Tông Bân cho biết, nhiều bà mẹ vì quá mệt mỏi nên quyết định bỏ việc ở nhà nuôi con, nhưng vẫn hy vọng kiếm được mức lương 48 nghìn, cho nên có người cố gắng vừa đi làm vừa nuôi con như một ngọn nến bị đốt hai đầu, thực ra có tới 80% các bà mẹ muốn nghỉ làm ở nhà chăm con.

Theo thống kê của ngân hàng nhân lực cho thấy, có đến 81,3% các bà mẹ đi làm là vì muốn san sẻ kinh tế gia đình, 77% muốn có sự tự chủ về kinh tế, 59,1% lo ngại sợ bị tách biệt với xã hội, và 32,1% là hưởng thụ cảm giác thành công của công việc mang lại cho bản thân.

Tuy nhiên áp lực công việc, con cái quá lớn nên có nhiều bà mẹ nói đùa muốn làm lại cuộc đời, thậm chí có hơn 30% cho rằng nếu được làm lại cuộc đời thì sẽ không sanh con, có hơn 30% không muốn sanh thêm nữa.

Làm sao để cân bằng giữa công việc và chăm sóc con? Đây quả là một thách thức lớn cho những bà mẹ, các chuyên gia kêu gọi, để giảm bớt áp lực tinh thần lẫn thể xác cho mẹ, gia đình nên thấu hiểu và giúp đỡ để các bà mẹ có được sức khoẻ tinh thần thể lực tốt vừa có thể làm việc vừa có thể quán xuyến gia đình.

Nhân ngày lễ mẹ sắp đến, hãy nhớ nói với mẹ lời cảm ơn thật chân thành nhé.

Tường Vy – https://vn.rti.org.tw/news/view/id/2005305