Công ty Điện lực Đài Loan ra mắt cột tháp truyền tải điện có tạo hình đẹp nhất tại đường cao tốc Tô Áo-Hoa Liên

 Hiện nay, trên khắp Đài Loan có tổng cộng gần 20.000 tháp điện, tạo nên hệ thống hơn 13.000km đường dây tải điện và kết nối điện lực từ các nhà máy điện với lưới điện quốc gia. Các tháp điện được sử dụng để cung cấp điện cho người dân nhưng lại thường bị coi là thiết bị gây phiền hà. Do đó, Công ty Điện lực Đài Loan đã tổ chức thử nghiệm cuộc thi thiết kế tháp điện để người dân tham gia thực tế, “tự tay thiết kế tháp điện của mình” với hy vọng người dân sẽ cảm thấy sự liên quan mật thiết giữa điện lực và cuộc sống.

 Công ty Điện lực Đài Loan tổ chức Cuộc thi Thiết kế tạo hình sáng tạo tháp điện lần thứ nhất vào năm 2015, chọn ra 10 tác phẩm đoạt giải trong số 50 nhóm tham gia dự thi. Sau khi tiến hành đánh giá tổng hợp về tính khả thi thực tế như: Tạo hình cảnh quan, vật liệu xây dựng kết cấu, thi công chế tạo và bảo trì, v.v…, cuối cùng tác phẩm “Sinh” (生) của Phó giám đốc Thiết kế Công ty Điện quang JET OPPO Thái Khả Dục đã được bình chọn là tháp điện có tạo hình sáng tạo đầu tiên ở Đài Loan.

 Tên đầy đủ của tháp điện này là “Tháp điện số 2 tuyến Hòa Nhân-Hán Bản”, là 1 trong 3 tháp điện mới được Công ty Điện lực Đài Loan xây dựng để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện áp cực cao (UHV) của đường cao tốc Tô Áo-Hoa Liên. Không chỉ có ngoại quan bắt mắt, tháp điện còn cung cấp điện cho hệ thống thông gió, chiếu sáng, thiết bị điều khiển và phương tiện an toàn cho đường cao tốc Tô Áo-Hoa Liên và các đường hầm Quan Âm, Cốc Phong, có thể truyền tải khoảng 230.000 kWh điện mỗi giờ.

 Tháp điện cao 48m với mặt cong bên ngoài biến đổi dần dần theo hình chữ “Sinh” (生), được hàn với cấu trúc thép khá phức tạp, sau đó được bắt vít. Các tấm thép được cắt chính xác và uốn thành các mặt cong 3D và hàn nối từng mảnh, tiếp đó được chuyển đến đoạn giao giữa Nghi Lan và Hoa Liên để lắp ráp. Ngoài ra, cấu trúc thép cầu cũng cần được nhà sản xuất hỗ trợ đặc biệt, thời gian lắp ráp dài gấp đôi so với các tháp điện hiện tại, tổng thể từ thiết kế chi tiết, nhà máy sản xuất, vận chuyển cho đến lắp ráp tại chỗ mất khoảng thời gian 2 năm.

 Nhà thiết kế Thái Khả Dục là Phó giám đốc Thiết kế của Công ty Quang điện JET OPPO. Khi còn theo học nghiên cứu sinh chuyên ngành Thiết kế Công nghiệp tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Vân Lâm, ông đã từng giành 2 giải vàng của “Giải thưởng Sáng tạo ô tô Yulon Nissan 2007”, “Giải thưởng Thiết kế sáng tạo Cúp Y.S. 2009” và nhiều giải thưởng tại các cuộc thi thiết kế khác. Sau khi vào làm trong ngành, các sản phẩm của công ty cũng đã từng được nhận Giải thưởng Thiết kế Red Dot của Đức. Ông Thái Khả Dục cho biết: Trước kia do chưa thử nghiệm các thiết kế loại này, nên ông thấy rất thú vị; vì vậy, ông đã đăng ký tham gia cuộc thi thiết kế tháp điện, không ngờ Công ty Điện thực Đài Loan lại “làm thật”, biến tác phẩm đoạt giải thưởng của ông thành cột tháp truyền tải điện thực sự và trở thành “kiệt tác lớn nhất” trong số các tác phẩm của ông.

 Tháp điện tạo hình sáng tạo đầu tiên nằm ở đoạn giao giữa Nghi Lan với Hoa Liên và cửa sông Hòa Bình đổ ra biển. Giờ đây, người dân đi tàu hỏa tuyến đường phía Bắc (từ ga Hán Bản ở Nghi Lan đến ga Hòa Bình ở Hoa Liên) hoặc lái xe trên đường cao tốc Tô Áo-Hoa Liên mới (Km143 trên tỉnh lộ số 9 mới) hay đường Tô Áo-Hoa Liên cũ (Km156 đoạn Tô Áo-Đại Thanh Thủy trên tỉnh lộ số 9) đều có thể nhìn thấy cột tháp truyền tải điện có hình dáng đẹp nhất này.