Cuốn sách mới phơi bày sự bóc lột, lạm dụng của các nhà môi giới đối với người nhập cư Đài Loan

Một cuốn sách mới đưa ra tiếng nói cho người lao động nhập cư và câu chuyện khai thác và lạm dụng của họ thành hệ thống của môi giới Đài Loan đã được ra mắt tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc vào thứ Bảy 28 /12/2019.

“Câu chuyện về người lao động nhập cư”, do Mạng di cư trao quyền ở Đài Loan (MENT) xuất bản. Cuốn sách khám phá cuộc sống thực tế của 15 công nhân nhập cư, những người đã cáo buộc môi giới lạm dụng và bóc lột họ khi làm việc ở nước này.

Một trong những nhân vật là Wiwin, một công nhân nhập cư 24 tuổi đến từ Indonesia, cho biết cha cô đã phải bán tất cả gạo của nhà với giá 1.824 đô la Mỹ để cô có thể trả 1.672 đô la tiền phí cho một đơn vị môi giới lao động ở Jakarta. Số tiền này giúp cô có được một công việc tại nhà máy ở Đài Loan.

Sau những vấn đề với giấy tờ, người môi giới Indonesia đã đăng ký Wiwin làm người giúp việc, nhưng người môi giới Đài Loan vẫn sắp xếp cho cô làm việc trong một nhà máy địa phương. Công việc này là sự lạm dụng các điều kiện lao động.

“Tôi sẽ không bao giờ tưởng tượng rằng các nhà môi giới ở Indonesia và Đài Loan có thể làm điều này với tôi. Tôi phải làm việc rất nhiều từ 5 giờ sáng đến 11 giờ tối”, Wiwin nói.

Trong cuốn sách, Wiwin cho biết cô nhận được mức lương hàng tháng là 550 đô la Mỹ nhưng phải làm thêm giờ mỗi ca để hoàn thành tất cả công việc trong ngày trước khi cô có thể nghỉ ngơi.

“Công việc tại nhà máy là vô nhân đạo và người môi giới đã không thể hiện bất kỳ trách nhiệm nào đối với quyền lợi của tôi”, Wiwin nói. “Nếu tôi than phiền với họ những vấn đề của tôi, họ sẽ bảo tôi quay về Indonesia.”

Nhưng với khoản nợ mà cha cô đã vay để đủ tiền cho cô đến Đài Loan, Wiwin nói rằng trở về Indonesia là không thể.

Sau khi làm việc tại nhà máy được hai năm, cô đã nhờ tới sự giúp đỡ của một tổ chức phi chính phủ. Tổ chức này đã giúp cô báo cáo trường hợp của mình với Cơ quan Di trú Quốc gia.

Wu Jing-ru, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan, nói với CNA rằng Wiwin được một tổ chức phi chính phủ thuộc MENT, một liên minh của khoảng 10 nhóm quyền di cư giúp đỡ.

Cô hiện đang tạm thời làm một công việc khác trong khi vụ án của cô đang được cơ quan chức năng điều tra.

Wu không tiết lộ vị trí của nhà máy cũ của Wiwin, chỉ nói rằng đó là ở phía bắc Đài Loan.

Gracie Liu, giám đốc Trung tâm dịch vụ di dân và nhập cư giáo phận Công giáo Hsinchu, cho biết câu chuyện của Wiwin là một trong nhiều câu chuyện được kể trong cuốn sách. Nhóm biên tập phải mất hơn một năm để viết và biên dịch. Cuốn sách này đã được dịch sang sáu thứ tiếng – tiếng Trung Quốc , Tiếng Anh, Tiếng Indonesia, Tiếng Philipin, Tiếng Việt và Tiếng Thái.

Trước khi cuốn sách được ra mắt chính thức vào thứ bảy, phiên bản tiếng Trung đã được trao cho đại diện của phe đối lập chính Quốc Dân Đảng) và Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền trong một cuộc tuần hành do MENT tổ chức vào ngày 8 tháng 12 tại Đài Bắc.

Cuộc biểu tình kêu gọi các đảng chính trị lớn của Đài Loan giúp xóa bỏ hệ thống môi giới việc làm hiện tại cho lao động nhập cư.

Wang Yu-wen, một ứng cử viên của Quốc dân đảng , người đã nhận được cuốn sách, cho biết ông chưa đọc, nhưng ông nói rằng ông cam kết lên tiếng bảo vệ cho người lao động nhập cư.

Trong khi đó, DPP, nắm quyền trong bốn năm qua, cho biết họ hiện không có kế hoạch nào liên quan đến vấn đề người lao động nhập cư với cuộc bầu cử tổng thống và viện lập pháp tháng 1 năm 2020, nhưng các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức với Bộ Lao động (MOL) sau cuộc bầu cử.

Theo thống kê của MOL, có 275.715 lao động nhập cư được thuê thông qua các nhà môi giới trong năm 2017, 242.021 người năm 2018, nhưng chỉ có 10.302 và 9.061 lao động nhập cư được tuyển dụng thông qua tuyển dụng trực tiếp vào năm 2017 và 2018.

Một trong những lý do tại sao hệ thống môi giới được sử dụng rất nhiều là các đại lý sẽ xử lý tất cả các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho người lao động nhập cư ở lại Đài Loan, theo MOL.

Nó cũng giúp các công ty sàng lọc và lựa chọn những người lao động phù hợp ở nước họ trước khi họ đến Đài Loan, một quá trình mà nhiều công ty địa phương không thể làm.

Hiện tại, 718.186 công nhân từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Philippines đang làm việc tại Đài Loan, chủ yếu là công nhân nhà máy, người chăm sóc và người giúp việc gia đình tính đến cuối tháng 11, theo thống kê của MOL.