Đài Bắc xếp thứ 6 giải thưởng Thành phố thịnh vượng và bao trùm toàn cầu

Lễ trao “Giải thưởng Thành phố thịnh vượng và bao trùm toàn cầu” lần thứ nhất (Prosperity and Inclusive City Seal and Awards, gọi tắt là PICSA) do tỉnh Biscay của Tây Ban Nha sáng lập đã được tiến hành vào lúc 9 giờ tối 21/11 (giờ địa phương) tại Bảo tàng Guggenheim Bilbao nổi tiếng thế giới, đồng thời công bố top 20 thành phố đoạt giải. Trong bảng xếp hạng gồm 113 thành phố trên toàn thế giới, thành phố Đài Bắc xếp thứ 6 và là thành phố châu Á duy nhất lọt vào top 20.

 Hội nghị PICSA cho biết: Thành phố Đài Bắc nổi bật trong số các thành phố quốc tế được đánh giá lần này chủ yếu là bởi vai trò dẫn đầu trong các hành động phát triển bền vững toàn cầu, thông qua việc giới thiệu quan niệm kinh tế tuần hoàn, nỗ lực đạt mục tiêu không lãng phí tài nguyên. Đài Bắc còn thể hiện tốt về mặt quốc tế hóa, đứng ở vị trí hàng đầu trong bảng khảo sát về các địa điểm phái cử tốt nhất thế giới.

 Lễ trao giải đã giới thiệu Đài Bắc là thành phố châu Á thể hiện xuất sắc nhất trong cuộc thi PICSA lần đầu, ngoài lý do có rất nhiều người nước ngoài tại đô thị quốc tế với dân số 2,7 triệu người, xây dựng nền kinh tế phát triển với định hướng xuất khẩu, ngành thông tin và công nghệ cao của Đài Bắc cũng được công nhận có vị trí đứng đầu thế giới.

 Bản giới thiệu tại lễ trao giải còn cho biết: Đài Bắc là thành phố nằm ở nơi tập trung các vấn đề biến đổi khí hậu nhưng công dân thành phố có được môi trường sống dễ chịu với những con đường mòn trên núi và các suối khoáng nóng tự nhiên.

 Giải thưởng PICSA là tiêu chí đánh giá thành phố mang tính toàn cầu do tỉnh Biscay của Tây Ban Nha sáng lập nên, không chỉ lấy quy mô tăng trưởng kinh tế thành phố làm căn cứ đánh giá, mà còn nhấn mạnh các thành phố có tính bao trùm phải là thành phố đáng sống và chăm sóc, đáp ứng các nhu cầu đa dạng của cư dân thành phố.

 Cuộc khảo sát lần này cho thấy đa số các thành phố giàu nhất trong phát triển kinh tế không thể tạo ra một nền kinh tế toàn diện cho người dân. Điều này cho thấy sự tăng trưởng kinh tế theo truyền thống không thể là tiêu chí hoàn chỉnh để đo lường sự thành công của nền kinh tế thành phố.

 Phạm vi đánh giá bao gồm 3 mặt chính là “thịnh vượng”, “bao trùm xã hội” (gồm an toàn cá nhân, trình độ giáo dục của người dân, tỷ lệ phổ cập thông tin và viễn thông, v.v…) và “bao trùm không gian” (gồm khả năng mua nhà của người dân, chất lượng môi trường và tỷ lệ phổ cập dịch vụ y tế, v.v…).

 Top 20 thành phố giành giải thưởng PICSA 2019 xếp theo thứ tự đoạt giải gồm: Zurich, Vienna, Copenhagen, Luxemburg, Helsinki, Đài Bắc, Oslo, Ottawa, Kiel, Geneva, Washington, D.C., Muchen, Praha, Seattle, Stockholm, Boston, Amsterdam, Berlin, Eindhoven và Bilbao.

(Nguồn: Hãng tin Trung ương-CNA)