Đài Loan cách ly 31 người Việt nhập cư trái phép

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan bắt 31 người Việt nhập cư lậu trên một tàu cá và đưa vào khu cách ly sau khi kiểm tra y tế.

Lực lượng Tuần duyên Đài Loan (CGA) hôm 21/3 phát hiện nhóm người Việt không có giấy tờ, gồm 24 nam giới và 7 phụ nữ, trên tàu cá ở ngoài khơi quần đảo Lưu Cầu, huyện Bình Đông.

Trước đó, họ nhận được thông tin về đường dây chuẩn bị đưa người nhập cư lậu vào Đài Loan bằng đường biển và đã triển khai ba tàu tuần duyên gồm 120 nhân viên tìm kiếm. Khi tiếp cận tàu cá, họ nhìn thấy một số người nằm trên sàn, những người khác chen chúc trong cabin chật hẹp.

Đài Loan bắt 31 người Việt nhập cư lậu trên tàu cá

Các nhân viên tuần duyên Đài Loan mặc đồ bảo hộ lấy lời khai từ hai trong số những người bị bắt trên tàu cá hôm 21/3. Ảnh: CGA

Các nhân viên CGA đã mặc đồ bảo hộ y tế lên tàu, xịt khử trùng nhóm người Việt, đo thân nhiệt và thẩm vấn họ về các triệu chứng gần đây. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, cả 31 người sau đó được đưa về khu cách ly.

Ngoài ra, CGA cũng bắt giữ hai thuyền viên Đài Loan và thẩm vấn qua video. Hai nghi phạm đã được bàn giao cho văn phòng công tố để điều tra thêm về hành vi vi phạm luật nhập cư.

Các phụ nữ người Việt trong nhóm nhập cư lậu được kiểm tra y tế khi đưa vào khu cách ly hôm 21/3. Ảnh: CGA

Các phụ nữ người Việt trong nhóm nhập cư lậu được kiểm tra y tế khi đưa vào khu cách ly hôm 21/3. Ảnh: CGA

Dù ở gần Trung Quốc, nơi bùng phát Covid-19, Đài Loan được xem như một hình mẫu ứng phó dịch bệnh khi ghi nhận 195 ca nhiễm nCoV, trong đó có hai ca tử vong.

Chính quyền hòn đảo đã nhanh chóng hạn chế nhập cảnh người đến từ các vùng dịch và ban hành khuyến cáo y tế đến toàn dân. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan thậm chí được kích hoạt trước cả khi thành phố Vũ Hán bị phong toả.

Tuy nhiên, Đài Loan gần đây phát hiện nhiều ca nhiễm mới là những người từ nước ngoài trở về. Hòn đảo đã ban lệnh cấm nhập cảnh tất cả người nước ngoài và yêu cầu toàn bộ công dân từ nước ngoài về phải tự cách ly trong hai tuần. Họ được giám sát qua hệ thống định vị GPS trên điện thoại và tin nhắn, giúp cảnh sát phát hiện nhanh chóng bất kỳ ai rời khỏi căn hộ.

Anh Ngọc (Theo Taiwan News) vnexpress.net