Đài Loan có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên sau 8 tháng

Ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng đã được phát hiện ở Đài Loan, chấm dứt chuỗi thời gian dài nhất thế giới về một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Diễn biến này cũng là một lời nhắc nhở về khả năng của virus corona trong việc phá hỏng những nỗ lực chống dịch thành công nhất.

Một người phụ nữ 30 tuổi được xác nhận đã nhiễm Covid-19 ở Đài Loan – người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc ngày 22/12. Dù vẫn phát hiện những ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ bên ngoài, lần gần đây nhất Đài Loan có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là vào ngày 12/4.

Ca nhiễm vừa được phát hiện đã có tiếp xúc nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 7-12/12 với một viên phi công từ New Zealand, người đã mắc Covid-19 ở nước ngoài trước khi nhập cảnh vào Đài Loan, ông Chen cho hay.

Giới chức y tế Đài Loan đã xác định được 167 người có tiếp xúc với ca nhiễm mới nhất này trước khi người nhiễm được cách ly – Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Đài Loan (CDC) nói trong một tuyên bố. Bệnh nhân này là nhân viên tại một chi nhánh của công ty Quanta Computer. Quanta tuyên bố đã thắt chặt các biện pháp kiểm soát Covid-19 sau khi biết tin.

Cảnh sát Đài Loan đã tìm ra ca nhiễm Covid-19 mới nhất trong cộng đồng bằng cách điều tra tất cả những người có tiếp xúc với viên phi công New Zealand, sau khi viên phi công này cho kết quả xét nghiệm dương tính. Có hai người khác được xác định nhiễm virus corona từ viên phi công này trong quá trình ba người cùng làm việc trên một chuyến bay từ Mỹ tới Đài Loan hôm 15/12.

Sự xuất hiện của ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng đang đe dọa phá hỏng một trong những câu chuyện chống dịch thành công nhất thế giới. Đến nay, Đài Loan đã hạn chế được số ca nhiễm Covid-19 ở con số 770, với chỉ 7 ca tử vong. Những biện pháp mà vùng lãnh thổ này áp dụng bao gồm hạn chế nhập cảnh sớm từ đầu dịch, cách ly ngặt nghèo và theo dõi tiếp xúc.

Đài Loan hiện giữ vị trí thứ hai thế giới trong Bloomberg’s Covid Resilience Ranking, một xếp hạng về sự vững vàng của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong đại dịch. Vị trí thứ nhất của xếp hạng này đang thuộc về New Zealand, trong khi Việt Nam xếp thứ 12.

Dù được đánh giá cao về công tác chống dịch, sự lan rộng của Covid-19 trên toàn cầu đồng nghĩa với việc Đài Loan phải giữ vững cảnh giác. Kể từ ca nhiễm trong cộng đồng lần gần đây nhất vào tháng 4, vùng lãnh thổ này đã phát hiện hơn 300 ca nhiễm nhập cảnh từ nước ngoài.

Nhờ chống dịch hiệu quả, mọi hoạt động ở Đài Loan diễn ra gần như bình thường trong năm nay. Đặc biệt, ngành du lịch nội địa của Đài Loan tăng trưởng mạnh do 24 triệu dân của vùng lãnh thổ không thể ra nước ngoài du lịch. Ngoài ra, xuất khẩu hàng điện tử của Đài Loan tăng mạnh nhờ nhu cầu lớn của thị trường toàn cầu đối với những sản phẩm này khi làm việc từ xa trở thành xu hướng.

Nền kinh tế Đài Loan đượ dự báo tăng trưởng khoảng 2,3% trong năm nay, theo một cuộc khảo sát của Bloomberg, trái ngược với mức dự báo giảm sâu dành cho các nền kinh tế phát triển.

Với khả năng lây lan nhanh và không gây triệu chứng hoặc chỉ gây triệu chứng mờ nhạt ở một số người bệnh, Covid-19 đang “tái xuất” mạnh mẽ ở nhiều khu vực trước đây được cho là đã khống chê được virus này. Một số quốc gia gặt hái thành công ban đầu trong chống Covid-19 như Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang phải chống chọi với một làn sóng virus mới, tồi tệ hơn trước, vào thời điểm mùa đông mới chỉ bắt đầu.

Thái Lan và New Zealand đều đã có hơn 100 ngày hơn 100 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng trước khi những nhiễm mới xuất hiện trở lại. Hồi tháng 6, một đợt dịch mới nổi lên ở Bắc Kinh, Trung Quốc sau 55 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.