Đài Loan phản bác cáo buộc phân biệt chủng tộc của WHO

Căng thẳng giữa Đài Loan và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục nóng khi lãnh đạo đảo này phản bác các cáo buộc phân biệt chủng tộc ‘vô căn cứ’ của lãnh đạo WHO.

Việc không phải là thành viên của WHO, nguyên nhân được Đài Loan cho do sức ép của Trung Quốc, khiến chính quyền đảo này bất mãn trong thời gian bùng phát dịch COVID-19.

Các quan chức Đài Loan cho biết WHO đã phớt lờ các cảnh báo từ sớm của Đài Bắc cũng như không cung cấp kịp thời thông tin, để người dân đảo này trở thành con tốt thí trên bàn cờ chính trị.

Bác bỏ cáo buộc, trong tuyên bố phản ứng với Đài Loan ngày 8-4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ông đang là mục tiêu của những lời gièm pha phân biệt chủng tộc từ Đài Loan.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngay sau đó “cật lực lên án và phản đối” các cáo buộc “vô căn cứ” và “tưởng tượng” của ông Tedros.

“Chúng tôi hoàn toàn không xúi giục người dân công kích cá nhân đối với tổng giám đốc WHO và chắc chắn không đưa ra bất cứ bình luận phân biệt chủng tộc nào” – cơ quan này khẳng định và cho rằng lãnh đạo WHO đưa phát ngôn vô trách nhiệm và phải xin lỗi Đài Loan.

Trong tuyên bố hồi tháng trước về tình hình dịch COVID-19 ở Đài Loan, WHO cho rằng có nhiều điều để học hỏi từ cuộc chiến chống dịch của đảo này.

Tuy nhiên, Đài Loan cho rằng WHO đã không lắng nghe Đài Loan ở giai đoạn đầu dịch bệnh và không chia sẻ với các nước thành viên những thông tin mà đảo này cung cấp về chi tiết các ca bệnh và các phương pháp phòng bệnh.

theo tuoitre.vn