Đài Loan – WHO tiếp tục đấu khẩu về Covid-19

Căng thẳng gia tăng khi Đài Loan cáo buộc WHO chơi chữ trong email gây tranh cãi cuối năm ngoái về nCoV.

“Các nguồn tin hôm nay chỉ ra rằng ít nhất 9 ca viêm phổi lạ được báo cáo ở Vũ Hán”, người đứng đầu Cơ quan Y tế Đài Loan Chen Shih-chung trong họp báo hôm nay ở Đài Bắc đã đọc to email mà Đài Loan gửi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/12/2019.

“Các cơ quan y tế ở Vũ Hán trả lời truyền thông rằng 9 trường hợp này được tin là không phải SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), tuy nhiên đang kiểm tra các mẫu và các ca nhiễm đã được cách ly để điều trị”, ông Chen tiếp tục đọc. “Tôi rất cảm kích nếu các ngài có thông tin liên quan để chia sẻ với chúng tôi”.

Nội dung email được Đài Loan công bố sau khi WHO hôm nay cho biết email họ nhận được không đề cập việc virus lây từ người sang người. Đài Loan tháng trước nói rằng họ không nhận được phản hồi từ WHO về email gửi ngày 31/12/2019 về dịch bệnh ở Vũ Hán, trong đó gồm câu hỏi liệu virus có thể lây từ người sang người hay không.

FILE PHOTO: Chen Shih-chung Taiwan’s Minister of Health and Welfare gestures during an interview with Reuters ahead of the World Health Assembly of the World Health Organization (WHO) in Geneva, Switzerland, May 20, 2017. REUTERS/Denis Balibouse

“Chúng tôi hỏi họ truyền đạt thông tin đó cho chúng tôi như thế nào, vì chúng tôi chỉ nhận được một email không đề cập đến việc lây nhiễm từ người sang người, nhưng họ không trả lời”, WHO cho hay.

Ông Chen phản bác tuyên bố của WHO, nói rằng bất kỳ chuyên gia y tế nào cũng biết các trường hợp cần cách ly, thêm rằng WHO đang chơi chữ. “Nếu được điều trị cách ly không phải là cảnh báo thì là gì?”, ông đặt câu hỏi.

Đài Loan từng là quan sát viên của WHO. Tuy nhiên, kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm lãnh đạo hòn đảo từ năm 2016, Đài Loan mất tư cách quan sát viên này do bị Trung Quốc đại lục phản đối.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và khẳng định hòn đảo không có quyền tham gia các cơ quan quốc tế. Đài Loan cho rằng chính việc này đã tước đi cơ hội truyền đạt thông tin kịp thời để chống virus và cáo buộc WHO phớt lờ cảnh báo sớm của hòn đảo trong đại dịch.

WHO ngày 12/1 cho biết không có bằng chứng rõ ràng về sự lây nhiễm từ người sang người. Ngày 20/1, Trung Quốc xác nhận nCoV có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, Đài Loan nghi ngờ thông tin từ Trung Quốc đại lục là không chính xác nên đã sàng lọc những người đến từ Vũ Hán từ ngày 31/12. Đài Loan cũng lập trung tâm hành động khẩn cấp vào ngày 2/1, động thái được giới chuyên gia đánh giá là đã giúp hòn đảo kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh.

Đài Loan hiện ghi nhận gần 390 ca nhiễm nCoV, trong đó chỉ 6 ca tử vong.

theo VNexpress.net