Đội ngũ công nghệ sinh học Đài Loan trở thành tiêu điểm về sản xuất kit xét nghiệm và điều chế vắc-xin chống Covid-19

Thông tấn xã Trung ương (CNA) đưa tin: Toàn thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa của dịch bệnh Covid-19, các quốc gia đều nâng cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh, mở ra một cuộc đua về công nghệ y sinh nhằm chạy đua với virus này.

 Ngoài các sản phẩm chống dịch cơ bản như khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, nhiệt kế đo tai/trán, nước rửa tay khô, kính bảo hộ y tế, v.v…; tiếp sau đó, việc phát triển và sản xuất các bộ kit xét nghiệm, thuốc điều trị và vắc-xin mới là mấu chốt trong trận chiến chống lại sự lây lan của virus.

 Ngành công nghệ y sinh Đài Loan bao gồm Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NHRI), Trung tâm Phát triển Công nghệ Y sinh (DCB) và các doanh nghiệp như: Công ty Công nghệ Sinh học Quốc Quang (Adimmune Corporation), Công ty điều chế vắc-xin Cao Đoan (Medigen Vaccine Biologics Corporation), Công ty Công nghệ sinh học Abnova, Công ty Công nghệ sinh học Đài Khang (EirGenix, Inc.), Công ty Công nghệ Nano Đài Loan (Taiwan Advanced Nanotech Inc.), v.v… đều lập tức gia nhập đội ngũ nghiên cứu và phát triển nhằm phòng chống dịch bệnh, lập nên đội ngũ phòng chống dịch bệnh quốc gia, tập trung vào 3 mũi nhọn gồm bộ kit xét nghiệm, vắc-xin và thuốc điều trị.

 Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia đã tiếp cận đa hướng để tiến hành nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vắc-xin, hy vọng sẽ nhanh chóng tìm ra thuốc có thể ức chế Covid-19, không chỉ sàng lọc hơn 200 loại thuốc để sắp tới đưa vào các thí nghiệm trên động vật, mà còn tích cực thu thập nguyên liệu thô để tổng hợp thuốc Remdesivir (GS-5734) – loại thuốc đang có hy vọng điều trị được bệnh viêm phổi Vũ Hán. Tin vui thông báo vào ngày 20/2 cho biết: Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia đã tổng hợp thành công thuốc Remdesivir ở cấp độ milligram (mg) với độ tinh khiết đạt 97%, trong vòng 2 tuần có thể nâng cấp việc tổng hợp thuốc lên cấp độ gram (g), hy vọng sẽ thúc đẩy việc Đài Loan tự sản xuất thuốc, trong tương lai có thể dự trữ phòng lúc cần dùng.

 Trung tâm Phát triển Công nghệ Y sinh tiếp cận theo 2 hướng: tham gia sàng lọc nhanh và điều trị. Với thư viện gen kháng thể khổng lồ, Trung tâm Phát triển Công nghệ Y sinh cũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc xét nghiệm virus, nghiên cứu và phát triển vắc-xin điều trị và thuốc kháng thể. Trung tâm cũng đã khởi động công tác nghiên cứu và phát triển kit chẩn đoán nhanh và thuốc điều trị Covid-19.

 Công ty điều chế vắc-xin Medigen chọn đầu tư vào bộ kit xét nghiệm và nghiên cứu, phát triển vắc-xin. Ngày 12/2, Công ty tuyên bố đã hoàn thành việc phát triển bộ xét nghiệm acid nucleic của Covid-19 (RT-PCR), đồng thời nộp đơn đăng ký giấy phép lên Sở Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (TFDA) thuộc Bộ Y tế-Phúc lợi Đài Loan. Ngày 17/2, Công ty Medigen thông báo đã ký hợp đồng hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) về việc điều chế vắc-xin Covid-19, trở thành 1 trong 2 công ty được NIH hợp tác ủy quyền.

 Công ty Công nghệ Sinh học Quốc Quang cũng thành lập nhóm nghiên cứu và phát triển dự án, thông qua việc tái tổ hợp gen để tìm kiếm các dữ liệu có hiệu quả, từ đó triển khai công nghệ phát triển tổng hợp như các thí nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, dự kiến thời gian nhanh nhất là khoảng 6 tháng.

 Công ty Công nghệ sinh học Abnova cũng tuyên bố đầu tư vào bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, nghiên cứu, phát triển vắc-xin và kháng thể trị liệu. Công ty cho hay, việc nghiên cứu và phát triển kháng thể đơn dòng có tính trị liệu đã có những tiến triển lớn. Dự kiến trong vài tháng tới có thể nhanh chóng hoàn thành các thử nghiệm có hiệu quả trên động vật và các nghiên cứu về tính an toàn.

 Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ sinh học Đài Loan – ông Lý Chung Hy cho biết: dựa trên cơ sở dịch SARS trước đây, Đài Loan có thể nói là quốc gia thuộc tốp đầu về phát triển vắc-xin, có khả năng phát triển và cạnh tranh. Mặc dù nhìn từ góc độ thương mại, việc phát triển vắc-xin thường “không theo kịp tình hình thực tế”, cơ hội kinh doanh không lớn và cũng có thể giống như SARS, virus đã biến mất trước khi điều chế được vắc-xin. Tuy nhiên, nếu Covid-19 phát triển thành bệnh cúm giống như dự đoán của các chuyên gia thì việc điều chế vắc –xin là rất quan trọng.

 Ông Lý Chung Hy cho rằng: Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tại Trung Quốc đại lục đe dọa rất lớn đến Đài Loan. Do kinh nghiệm từ dịch SARS trước đây khiến các công ty dược phẩm quốc tế không sẵn sàng đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin, nếu được sự thúc đẩy của Chính phủ, Đài Loan có thể sẽ có cơ hội dẫn đầu trong cuộc đua này, không những giải quyết được vấn đề của bản thân, mà còn có thể hỗ trợ cho thế giới, nâng cao vị thế của ngành công nghệ sinh học Đài Loan trên trường quốc tế.

theo taiwantoday