Khẩu trang với cờ Đài Loan trở thành mặt hàng hot để chống người mua Trung Quốc đầu cơ, tích trữ.

Cư dân mạng Đài Loan, Nhật Bản và phương Tây đã phát cuồng vì một meme cho thấy hình ảnh khẩu trang có in hình cờ Đài Loan. Đây là giải pháp tối ưu để đảm bảo cung cấp khẩu trang ổn định trong nỗ lực chống lại coronavirus.

Tuần trước, khi lo ngại về coronavirus (2019-nCoV) cơn sốt tích trữ khẩu trang từ Trung Quốc nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn cung toàn cầu, một hình ảnh xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội về loại khẩu trang mà bảo đảm dân Trung Quốc sẽ tránh xa. Đơn giản vì nó có sự hiện diện của lá cờ Đài Loan. Hình ảnh về những chiếc khẩu trang này lần đầu tiên xuất hiện trên Twitter và Reddit với chú thích “Đài Loan in quốc kỳ trên khẩu trang để bất kỳ người Trung Quốc đại lục nào mua chúng sẽ phải đeo cờ Đài Loan trên mặt”.

Tiếp theo, hình ảnh được đăng lên trang mạng xã hội Nhật Bản Ameba khi blogger người Nhật Rie Ogasawara đăng vào Chủ nhật (ngày 2 tháng 2). Cô ấy đã thêm một chú thích bằng tiếng Nhật có nội dung: “Người Đài Loan in quốc kỳ của họ trên khẩu trang để khi người Trung Quốc mua nó, họ sẽ đeo quốc kỳ Đài Loan trên mặt.” Cư dân mạng Đài Loan trên diễn đàn trực tuyến nổi tiếng PTT sau đó đã hiểu nhầm bài đăng và cho rằng khẩu trang này đã được sản xuất ở Nhật Bản.

“Tôi đang cười đến chết. Người Nhật thực sự đã tung ra một chiếc khẩu trang được in cờ Đài Loan để ngăn người Trung Quốc mua nó. Khi người Trung Quốc nhìn thấy chiếc khẩu trang này, họ có dám gửi nó cho người thân và bạn bè của họ ở Trung Quốc không?” Đáp lại, một số cư dân mạng nói: “Hóa ra người Nhật là người đầu tiên làm điều đó chứ không phải người Đài Loan”, “Người Nhật làm những gì người Đài Loan không thể làm được” và “F ***. Họ thực sự dám bán nó. Thật là dữ dội! “

Tuy nhiên, cư dân mạng Đài Loan nhận thấy rằng đây thực ra là sản phẩm của một nhà sản xuất Đài Loan – Champ Mask – với các sản phẩm được bán tại siêu thị Carrefour ở Đài Loan với giá 79 Đài tệ (2,61 đô la Mỹ) và 89 Đài tệ một hộp. Một người khác chỉ ra rằng giá hiển thị mỗi gói không thể là tiền Yên Nhật.

Như một số cư dân mạng Đài Loan đã chỉ ra, khẩu trang này thực sự có thể được mua trên trang web của Champ Mask với kích cỡ người lớn và trẻ em trong mỗi gói 5 chiếc, và 200 gói mỗi hộp. Họ cũng cho rằng hình ảnh này đã có từ trước cuộc khủng hoảng virus.

Công ty vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.