Khưu Thái Tam cho biết từ trước đến nay Đài Loan không có ác ý với Trung Quốc

Ngày 23/2 Ủy ban Trung Hoa Lục địa tổ chức nghi lễ trao quyền chủ nhiệm. Tân chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục địa Khưu Thái Tam cho biết, sẽ cố gắng khôi phục lại sự giao lưu giữa hai bờ eo biển dưới nguyên tắc giữa vững chủ quyền và dân chủ của Đài Loan.

“ Trong giai đoạn này có rất nhiều thương gia Đài Loan và dân chúng hai bờ eo biển hy vọng hai bên có thể khôi phục giao lưu bình thường như trước kia. Nắm bắt được kỳ vọng của mọi người cùng sự chỉ thị của Tổng thống và Thủ tướng, chúng tôi nhất định sẽ cố gắng hết sức để thực hiện điều này.” Chủ nhiệm Khưu Thái Tam nói.

Đối với việc Trung Quốc kiên trì “ Nhận thức chung 1992”, ông Khưu Thái Tam cho biết, trước kia cách dùng từ “ Nhận thức chung 1992” đã gây nhiều tranh luận trong xã hội Đài Loan, phía Trung Quốc lý giải “ Nhận thức chung 1992” với nhiều hàm ý khác và người dân Đài Loan không thể nào chấp nhận điều này. Ông Khưu Thái Tam cho rằng, những tranh nghị này cần phải tiến hành xử lý bằng cách giao lưu thực vụ, hai bên đều cùng có lợi, đây mới là điểm mấu chốt.

Ông Khưu Thái Tam nhấn mạnh, chính phủ chúng ta chưa bao giờ có ác ý đối với Trung quốc, hy vọng hai bên có thể tích cực xúc tiến giao lưu dưới tiền đề đôi bên cùng có lợi.  

Tố Kim/RTI