Lái xe uống rượu bia ở Đài Loan bị phạt thế nào?

Ở Đài Loan, những người lái xe say rượu, hay sử dụng các chất ma túy hoặc tương tự ma túy sẽ phải chịu án tù lên tới 2 năm và mức phạt 200.000 Đài tệ.

Cơ quan lập pháp Đài Loan, hôm 26/3, đã thông qua một sửa đổi luật về các hình phạt khác nhau và tăng tiền phạt đối với người điều khiển xe máy và lái xe ô tô khi uống rượu bia.
Theo sửa đổi luật Quản lý Giao thông và Hình phạt Giao thông Đường bộ, người lái xe máy Đài Loan bị kết án lần đầu tiên vi phạm DUI (lái xe khi bị ảnh hưởng bởi rượu hay các chất khác) sẽ bị phạt 15.000 Đài tệ – đến 90.000 Đài tệ (495 USD – 2.970 USD), trong khi những người vi phạm lần thứ hai có thể bị phạt 90.000 Đài tệ.
Ngoài ra, người lái xe ô tô có thể bị phạt 30.000 – 120.000 Đài tệ cho hành vi phạm tội DUI lần đầu, trong khi những người vi phạm lần thứ hai phải chịu mức phạt 120.000 Đài tệ. Đối với vi phạm lần thứ ba, người đi xe máy có nguy cơ bị phạt 180.000 Đài tệ và người lái ô tô là 210.000 Đài tệ, theo sửa đổi.

Theo luật hiện hành, người lái xe mô tô và người lái xe ô tô bị kết tội lái xe khi say rượu bị phạt 15.000 – 90.000 Đài tệ. Luật sửa đổi cũng quy định rằng những người lái xe từ chối dùng ống thở hoặc xét nghiệm máu có nguy cơ bị phạt 180.000 Đài tệ và đình chỉ giấy phép.
Người lái xe sẽ bị truy tố nếu họ bị bắt với nồng độ cồn trong hơi thở là 0,25 miligam/l hoặc cao hơn, hoặc nồng độ cồn trong máu từ 0,05% trở lên, sẽ phải chịu án tù lên tới 2 năm. Trong trường hợp chết người xảy ra do lái xe khi say rượu, người vi phạm sẽ phải chịu án tù từ 3 đến 10 năm. Trong trường hợp nạn nhân bị thương nặng, người phạm tội có thể bị kết án từ 1 đến 7 năm.

Đối với người lao động nhập cư, giấy phép cư trú có thể bị hủy bỏ và họ có thể bị yêu cầu rời khỏi Đài Loan, nằm trong danh sách đen (sẽ không còn được phép làm việc tại Đài Loan). Bất kỳ công nhân nhập cư nào bị bắt gặp lái xe khi say rượu đều có thể bị vào tù hoặc bị phạt rất nặng.
Hình phạt cho người lái xe khác nhau về loại xe, xe càng lớn thì mức phạt càng lớn (xe có thể là xe đạp, xe đạp điện, xe tay ga hoặc xe hơi.) Hình phạt sẽ được nhân đôi nếu vi phạm và gây ra tai nạn khi đi cùng trẻ em dưới 12 tuổi. Giấy phép của những người lái xe gây ra tai nạn nghiêm trọng, thương tích nghiêm trọng và chết người sẽ bị hủy vĩnh viễn.

Trong trường hợp tài xế phạm tội lặp lại như nhận được nhiều hơn một kết án DUI, hoặc từ chối kiểm tra hơi thở hoặc xét nghiệm máu trong thời gian 5 năm, hoặc có liên quan đến một sự cố dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc chết người, xe của tài xế có thể bị tịch thu và hoặc giấy phép bị thu hồi vĩnh viễn.
Việc sửa đổi cũng áp dụng mức phạt 3.000 Đài tệ đối với bất kỳ ai là hành khách trên xe do tài xế say rượu điều khiển.
Bên cạnh đó, Cơ quan hành pháp Đài Loan, ngày 28/3, phê duyệt dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự, trong đó quy định uống rượu bia lái xe gây chết người trở thành tội giết người, có khả năng đối mặt với án tử hình nếu hành động được cho là “cố ý”.
Bên cạnh đó, dự thảo quy định các tài xế uống rượu bia lái xe phạm tội lặp lại trong vòng 5 năm, gây ra thương tích nặng cho một bên khác sẽ phải đối mặt với mức án từ 5-12 năm, trong trường hợp nạn nhân chết là 7 năm đến chung thân.