Liên đoàn Thể dục Thế giới công nhận và đặt tên cho động tác tiếp đất của nữ vận động viên Đài Loan Đinh Hoa Điềm

 “Thiên thần thể dục dụng cụ” Đinh Hoa Điềm (Ting Hua-Tien) tròn 17 tuổi vào ngày 11/10/2019. Những ngày gần đây, cô đã nhận được món quà sinh nhật đến muộn, động tác tiếp đất do cô cải thiện, nâng cao đã chính thức được Liên đoàn Thể dục Thế giới (FIG) công nhận, trong tương lai có một động tác với độ khó D sẽ được đặt tên là “Ting Hua Tien”. Đinh Hoa Điềm trở thành vận động viên Đài Loan đầu tiên giành được vinh dự này.

 Trước đây đã có nhiều vận động viên Đài Loan phát triển các động tác mới và đăng ký để được đặt tên, “Hoàng tử ngựa tay quay” nổi tiếng Lý Trí Khải và tuyển thủ Lâm Tường Uy với sở trường ngựa tay quay năm nay đã đăng ký đặt tên cho động tác “xoay người Lâm Tường Uy” nhưng đáng tiếc cuối cùng đều không viết nên lịch sử như mong đợi.

 Đinh Hoa Điềm thể hiện động tác mới tại chặng Melbourne của Giải vô địch Thể dục dụng cụ Thế giới năm nay, đây cũng là lần đầu tiên cô thể hiện động tác mới trong một cuộc thi quốc tế. Mặc dù đây là động tác được cải thiện và nâng cao, cô là vận động viên đầu tiên trên thế giới đưa vào sử dụng động tác này. Được trọng tài kiến nghị, cô mới quyết tâm đăng ký với Liên đoàn Thể dục Thế giới. Sau khi chờ đợi trong thời gian dài, cuối cùng FIG đã chính thức thông báo xác nhận động tác có tên gọi “Ting Hua Tien” sẽ được ghi tên trong lịch sử. Hiện tại đã có một số tuyển thủ của các nước bắt đầu sử dụng động tác “Ting Hua Tien” trong bài thi thể dục dụng cụ.

 Huấn luyện viên Thái Hằng Chính tiết lộ: “Những động tác này của Đinh Hoa Điềm được phát triển từ động tác vốn có, mới đầu chỉ nghĩ là rất hay, có thể sử dụng tại các cuộc thi quốc tế, khi đó có trọng tài ở giải đấu Australia kiến nghị chúng tôi đăng ký đặt tên, cuối cùng đã được Liên đoàn Thể dục Thế giới chứng nhận, trở thành một niềm vui bất ngờ”.

 Đinh Hoa Điềm là nữ vận động viên thể dụng dụng cụ Đài Loan nổi bật nhất trong năm nay, không những được công nhận và đặt tên cho động tác, cô còn giành được tấm vé tham dự Olympic cho môn thể dục dụng cụ nữ Đài Loan sau 51 năm chờ đợi. Trọng tâm tiếp theo là chuẩn bị tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, trước tiên huấn luyện viên sẽ tăng cường các kỹ thuật cơ bản của Đinh Hoa Điềm, hy vọng cô tiếp tục tiến bộ và có bước đột phá trong các nội dung để giành vé vào chung kết Olympic.

(Nguồn: Hãng tin Trung ương-CNA)