Nhóm khoa học Đài Loan đóng góp cho hình ảnh đầu tiên của lỗ đen.

Các nhà khoa học Đài Loan đã tham gia dự án để chụp được hình ảnh đầu tiên về lỗ đen

Một nhóm các nhà khoa học Đài Loan đã tham gia vào dự án toàn cầu để ghi lại hình ảnh đầu tiên của một lỗ đen, công bố Academia Sinica.

Tối 10 tháng 4 lúc 9 giờ tối giờ địa phương, các nhà khoa học từ chiến dịch quan sát Kính viễn vọng Chân trời sự kiện (EHT) đã công bố hình ảnh đầu tiên về lỗ đen tại sáu địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm Academia Sinica của Đài Loan. Dự án bao gồm tám đài quan sát vô tuyến và 13 nhóm nghiên cứu cùng làm việc để tạo ra một bức ảnh về hố đen siêu lớn Sagittarius A *, nằm ở trung tâm của thiên hà Milky Way, cùng với một thiên hà khổng lồ 53,5 triệu năm ánh sáng trong thiên hà M87.

Academia Sinica là một trong sáu tổ chức khoa học trình bày kết quả của dự án. Chủ tịch Academia Sinica, James Liao sẽ tổ chức buổi thuyết trình tại Đài Bắc, trong khi các đội khác sẽ đưa ra thông báo đồng thời tại Washington DC, San Diego, Brussels, Tokyo và Thượng Hải.

Mặc dù thực tế là hố đen siêu lớn có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần so với Mặt trời, nhưng khoảng cách lớn của nó so với Trái đất có nghĩa là cần phải có một kính viễn vọng quang học có kích thước của một hành tinh để nhìn thấy nó. Các nhà khoa học trong dự án EHT đã vượt qua thử thách này bằng cách kết hợp một mạng lưới kính viễn vọng vô tuyến toàn cầu để tạo ra một mảng kính viễn vọng khổng lồ, đồng bộ với sóng vô tuyến.
Mảng kính thiên văn kết hợp này có thể đạt được độ phân giải cao hơn 1.000 lần so với các kính thiên văn quang học mạnh nhất trên Trái đất.

Sự đóng góp của Đài Loan cho dự án đã được thực hiện thông qua ăng-ten radio 12 mét ở Greenland. Ăng-ten này hoạt động vào cuối năm 2017. Vào năm 2018, ăng-ten Greenland đã được liên kết với Submillim Array ( SMA) và Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT) ở Hawaii và Atacama Large Millimét / Sub millimet Array (ALMA) ở Chile, để tạo thành mạng lưới.

Keiichi Asada, một nghiên cứu viên tại Academia Sinica nói với CNA rằng ăng ten vô tuyến của Đài Loan ở Greenland có bộ phản xạ lớn hơn và khả năng thu được các bước sóng ngắn hơn, cho phép nó thu được độ phân giải tốt hơn. Điều này đã tăng khả năng phân giải của dự án EHT lên 10 lần, do đó dẫn đến hình ảnh rõ ràng hơn về lỗ đen, Asada nói.

Phó chủ tịch của Academia Sinica, Chou Mei-yin, nói với CNA rằng viện nghiên cứu cũng giúp phân tích dữ liệu từ các kính viễn vọng vô tuyến SMA, JCMT và ALMA. “Đài Loan đã đóng góp đáng kể cho dự án lớn này,” Chou nói.

Bài thuyết trình được phát trực tiếp trên các kênh Facebook và YouTube của Academia Sinica .

Video trình bày toàn bộ kết quả của EHT: