Phó Tổng thống Lại Thanh Đức phát biểu tại diễn đàn “ASEAN mới, doanh nghiệp Đài Loan mới, cơ hội mới 2021”

Trong bài phát biểu được ghi hình cho diễn đàn “ASEAN mới, doanh nghiệp Đài Loan mới, cơ hội mới 2021” vào sáng 8/9, Phó Tổng thống Lại Thanh Đức cho biết: Để hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan phân tán các cơ sở sản xuất tại nước ngoài, giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào một thị trường riêng lẻ, Chính phủ đã tích cực thúc đẩy “Chính sách hướng Nam mới”, cùng các nước ASEAN, các nước Nam Á, Australia và New Zealand tạo nên mô hình hợp tác mới trên cơ sở các bên cùng có lợi. Nhân cơ hội các doanh nghiệp Đài Loan phát triển ra nước ngoài, Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai đa dạng trên toàn cầu, hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Phó Tổng thống Lại Thanh Đức phát biểu qua video tại diễn đàn “ASEAN mới, doanh nghiệp Đài Loan mới, cơ hội mới 2021” vào sáng 8/9 (Ảnh: Phủ Tổng thống)

Nội dung chính bài phát biểu của Phó Tổng thống như sau:

 Đối mặt với những tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các quốc gia đều phải cân nhắc lại tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở sản xuất thứ hai tại nước ngoài bên ngoài Trung Quốc. Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp các nước. Đại dịch Covid-19 hoành hành càng đẩy nhanh và mở rộng việc đầu tư vào khu vực này.

 Sau khi lên nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Thái Anh Văn đã tích cực thúc đẩy “Chính sách hướng Nam mới”, cùng các nước ASEAN, các nước Nam Á, Australia và New Zealand tạo nên mô hình hợp tác mới trên cơ sở các bên cùng có lợi, đồng thời mang đến sự tin cậy và quan hệ đối tác gần gũi hơn giữa Đài Loan và các nước láng giềng.

 Ngoài ra, Chính phủ cũng tích cực tìm cách gia nhập “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP), không những tiếp tục thúc đẩy công tác chuẩn bị bao gồm điều chỉnh quy định, trao đổi nội bộ, v.v…, mà còn thông qua tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với các nước thành viên CPTPP, thông qua các kênh như hội nghị song phương, hội nghị APEC, v.v… để tranh thủ sự ủng hộ của các nước thành viên CPTPP.

 Chính phủ cũng đang tích cực triển khai bố trí các ngành nghề trong thời kỳ hậu dịch bệnh, phát triển mạnh mẽ “Sáu ngành chiến lược cốt lõi” trên cơ sở “Chương trình đổi mới ngành nghề 5+2” để nâng cao sự ảnh hưởng và vị trí quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

 Nhân cơ hội này, Phó Tổng thống đặc biệt kêu gọi các doanh nghiệp Đài Loan ở khắp nơi trên thế giới hãy đặt cơ sở ở Đài Loan để không những có thể tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng ngành nghề, mà còn có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng là những thương hiệu quốc tế.

 Vào thời điểm quan trọng trong việc sắp xếp lại trật tự kinh tế-thương mại trên toàn cầu, Chính phủ sẽ tiếp tục ứng phó một cách thận trọng để duy trì sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Đài Loan, triển khai đa dạng trên toàn cầu và hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan cạnh tranh trên thị trường thế giới.