Phục chế đầu tàu chạy bằng hơi nước của ngành sản xuất đường Đài Loan, tái hiện lịch sử phát triển từ hàng trăm năm trước

Bộ phim màn ảnh rộng “Thanh gươm diệt quỷ” theo cốt truyện manga Nhật bản vừa được trình chiếu tại Đài Loan, mức doanh thu phòng vé vào ngày đầu tiên trình chiếu đã đạt tới khoảng 10,85 triệu Đài tệ, lập kỷ lục về mức doanh thu phòng vé cao nhất trong một ngày của Đài Bắc trong năm nay. Khung cảnh “chuyến tàu vô tận” trong bộ phim này cũng được tái hiện tại vùng Kyushu tại Nhật bản, thu hút hàng trăm người đến xem, vé tàu vừa mở bán cũng bị tranh nhau mua hết sạch, tuy nhiên đầu máy xe lửa chạy hơi nước LCK30 gánh vác trọng trách trong lịch sử của ngành sản xuất đường tại khu vực Đông bộ Đài Loan lại có số phận hoàn toàn khác.

Trong bộ phim màn ảnh rộng “Thanh gươm diệt quỷ” theo cốt truyện manga Nhật bản, cậu bé Kamado Tanjiro cùng với các dũng sĩ diệt quỷ liên kết với viêm trụ cùng chống lại quỷ dữ trên chuyến tàu vô tận. Vùng Kyushu Nhật bản cũng kết hợp giữa đoàn tàu SL tuyến thành phố Hitoyoshi với phim điện ảnh để đoàn tàu vô tận có thể lăn bánh trên đường ray.

Hàng trăm người đều dùng máy ảnh để ghi lại thời khắc ấn tượng này, cả ở phía ngoài và bên trong đoàn tầu đều giống hệt trong phim, vé tàu vừa mở bán đã bị mua hết sạch chỉ trong chốc lát.

Còn vào cuối tháng trước đoàn tàu hỏa chạy bằng đầu máy hơi nước của Đài Loan có ngoại hình cổ điển lịch lãm được nối với 2 đoàn tàu “Nữ hoàng” và “Quốc vương” đã gây thu hút mạnh mẽ. Nhưng đầu máy xe lửa hơi nước LCK30 vận hành trong thời Nhật chiếm thì không được may mắn như vậy và từng bị bán phát mại như bán sắt phế liệu, sau đó được công ty tư nhân mua lại để trưng bày.

Ông Tăng Du Tường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Kwong Lung cho biết: “Gần giống hệt lúc xuất xưởng tại Đức vào 108 năm trước, nhưng chúng tôi cố gắng làm để giống được khoảng 80-90% trở lên”.

Đầu tàu có rất nhiều vết nham nhở vì bị mưa gió ăn mòn, sắp tới chiếc đầu tàu sẽ được chuyển tới Đài Trung để phục chế, hy vọng có thể tái hiện những năm tháng huy hoàng để minh chứng cho lịch sử phát triển của ngành sản xuất đường Đài Loan.

Hải Ly/RTI