Ra mắt phim tài liệu ngắn “Home away from Home”

“Home away from Home”- Phim tài liệu ngắn kể về câu chuyện của người Việt Nam tại Đài Loan và Đức do Polymer DMT sản xuất, được ra mắt tại Viện Goethe Đài Bắc vào chiều ngày 2/5, tiếp sau đó là buổi tọa đàm thảo luận về hiện tượng lao động nhập cư Đông Nam Á trên toàn cầu theo quan điểm văn hóa và nghệ thuật do tổng giám đốc đài RTI ông Trương Chính dẫn chương trình, cùng với sự tham gia thảo luận của giám đốc nghệ thuật Fang Yun Lo (La Phương Vân), đại diện cộng đồng di dân mới Nguyễn Thu Hằng, đại diện lao động nhập cư Bùi Khắc Hòa và giáo sư Khoa xã hội của Đại học Quốc gia Đài Loan Lam Bội Gia.

Khi giới thiệu về phim tài liệu ngắn, bà Fang Yun Lo cho biết, “trong bộ phim này sẽ có 6 câu chuyện của 3 diễn viên người Việt đang sinh sống tại Đức và 3 diễn viên Việt Nam đang sinh sống tại Đài Loan”.

3 người tham gia diễn xuất ở Đài Loan bao gồm di dân mới Nguyễn Thu Hằng, Phan Mỹ Nương và lao động nhập cư Bùi Văn Quý. Còn 3 người Việt Nam ở Đức là Vũ Phương Thảo, Phạm Minh Đức và Võ Thị Hồng Cẩm Thuý. “Hằng rất vui vì không ngờ rằng câu chuyện của mình lại có thể mang lên sân khấu để cho các vị khán giả người bản địa có thể thấy được diện mạo mới của người Việt bên này đa dạng như thế nào”. Thu Hằng chia sẻ.

“Home away from Home” là tác phẩm do nhóm sáng tạo「聚合舞」(Polymer DMT)thực hiện, các thành viên trong nhóm đến từ các nước gồm Đài Loan, Việt Nam, Đức, Thụy Sĩ v.v…. Để thực hiện bộ phim ngắn này, họ đã đi khắp“hang cùng ngõ hẻm” của Đức và Đài Loan để tìm hiểu nơi ở, môi trường sinh hoạt của di dân mới và lao động nước ngoài, họ còn đến các tiệm sách Đông Nam Á, cơ quan lưu trữ văn học và lịch sử để tìm hiểu nhóm người di cư, sau cùng đã chọn ra 6 nhân vật đại diện tại Đài Loan và Đức tham gia bộ phim tài liệu ngắn và tác phẩm biểu diễn sân khấu lần này.

Phiên bản sân khấu của “Home away from Home” sẽ được công diễn vào ngày 7/5-9/5 tại Cloud Gate Theater (臺北雲門劇場). Vé vào cổng 700 Đài tệ/vé.