Singapore chỉ chấp thuận bằng y khoa từ Trường Y của đại học quốc gia Đài Loan (NTU)

Singapore đã quyết định không công nhận 57 văn bằng giáo dục y tế nước ngoài từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, bao gồm 20 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản.

Điều này có nghĩa là chỉ 103 văn bằng y khoa sẽ được công nhận vào đầu năm 2020. Đối với Đài Loan, tổ chức duy nhất trong danh sách là trường y khoa của Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU).

Singapore đã 6 lần xem xét danh sách các trường y tế nước ngoài kể từ năm 2003 cho đến nay. Mặc dù nhiều trường đại học ở Đài Loan có trường y, nhưng Singapore chỉ công nhận Trường Y khoa Đại học Quốc gia Đài Loan (Đài Bắc) và Trường Y của Đại học Thành Công (Đài Nam).

Trong bài đánh giá mới nhất, Trường Y của Đại học Thành Công đã bị xóa khỏi danh sách.

Bộ Y tế Singapore (MOH) và Hội đồng Y khoa Singapore (SMC) đã ra một tuyên bố chung vào thứ Năm, ngày 18 tháng 4, nói rằng Singapore ban đầu thừa nhận 160 văn bằng y tế nước ngoài, nhưng sẽ giảm số lượng xuống còn 103 từ tháng 1 năm sau. Vì số lượng đăng ký học sinh viên tại các trường y của Singapore đã tăng trưởng đều đặn, do đó sẽ không phải phụ thuộc quá nhiều vào việc giới thiệu các bác sĩ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của Singapore.

Tuy nhiên, Singapore sẽ thường xuyên xem xét các văn bằng đào tạo y tế nước ngoài để đảm bảo các bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài đáp ứng nhu cầu y tế của Singapore.

Ngoài Đại học Y khoa Quốc gia Singapore (NUS) Yong Loo Lin, Singapore còn thành lập Trường Y khoa Duke-NUS và Trường Y khoa Lee Kong Chian của Đại học Công nghệ Nanyang vào năm 2005 và 2013.
Số lượng sinh viên theo học tại ba trường y này đạt tới 500 vào năm ngoái.

Li Guanyi, một bác sĩ thực hành tại Singapore, nhấn mạnh rằng danh sách đánh giá mới nhất không còn công nhận 57 văn bằng y tế ở nước ngoài, chủ yếu là do nhân lực của các bác sĩ được đào tạo tại Singapore đang đạt đến mức bão hòa và đã giải quyết được tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện địa phương.

Danh sách đầy đủ 103 bằng tốt nghiệp trường y được Singapore công nhận bắt đầu từ tháng 1 năm 2020 có tại đây .

Nguồn: CNA, Taiwannews.com.tw, SMC website