Sô-cô-la Đài Loan lần đầu tiên giành Giải thưởng xuất sắc nhất tại Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế

Vòng chung kết Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế (International Chocolate Awards, gọi tắt là ICA) – được mệnh danh là “Giải Oscar của giới Sô-cô-la” – gần đây đã được tổ chức tại Guatemala. Nhãn hiệu Sô-cô-la Fu Wan (Fu Wan Chocolate) đã đoạt giải thưởng “Sô-cô-la đen ngon nhất thế giới” với sản phẩm “Sô-cô-la đen Bình Đông số 1 Đài Loan 62%” (Taiwan #1 62% Ping Tung). Tháng 9 năm nay, Sô-cô-la Fu Wan vừa “càn quét” 31 giải thưởng tại Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chỉ 3 tháng sau đã giành giải thưởng lớn nhất dành cho Sô-cô-la đen tại cuộc thi thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên một thương hiệu Sô-cô-la Đài Loan giành được vinh dự này.

 Thương hiệu Sô-cô-la Fu Wan đã giành được tổng cộng 5 giải Vàng, 19 giải Bạc và 4 giải Đồng tại cuộc thi lần này. “Sô-cô-la đen Bình Đông số 1 Đài Loan 62%” giành được 3 huy chương vàng gồm: Giải thưởng Sô-cô-la đen ngon nhất thế giới, Nhà sản xuất Sô-cô-la đen theo lô nhỏ tốt nhất thế giới và Giải thưởng Sô-cô-la đen sản xuất theo lô nhỏ ngon nhất thế giới. “Sô-cô-la trà Thiết Quan Âm Đài Loan 62%” (Taiwan Tieguanyin Tea Chocolate 62%) giành Giải thưởng Sô-cô-la đen có hương vị pha chế ngon nhất, “Sô-cô-la Sơn kê tiêu Đài Loan 62%” (Taiwan Magao Chocolate 62%) giành Giải thưởng “Ban giám khảo bình chọn – Sô-cô-la đen có hương vị pha chế ngon nhất”.

 Người sáng lập thương hiệu Sô-cô-la Fu Wan – ông Hứa Hoa Nhân cho biết: “Sô-cô-la đen Bình Đông số 1 Đài Loan 62%” mang hương vị của trái ca cao Đài Loan. Sản phẩm sô-cô-la này đã từng đoạt giải trong Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2017, năm nay lại giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi thế giới, từ đó có thể thấy chất lượng và công nghệ sản xuất ca cao của Đài Loan đã đạt đến trình độ hàng đầu thế giới.

 Ngoài Sô-cô-la Fu Wan, nhiều sản phẩm sô-cô-la khác của Đài Loan cũng đoạt giải tại Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế, thương hiệu “Món ngọt Q Sweet” của thành phố Đài Bắc giành hai giải Đồng trong hạng mục “Sô-cô-la trắng có hương vị pha chế ngon nhất”. Người sáng lập thương hiệu – bà Queenie vui mừng cho biết: Năm nay là năm đầu tiên bà mang sản phẩm đi dự thi nhưng có tới 2 sản phẩm lọt vào cuộc thi chung kết khiến bà cảm thấy vui mừng xen lẫn bất ngờ. “Việc trở thành người Đài Loan đầu tiên giành giải thưởng ICA về hương vị Sô-cô-la trắng sẽ khích lệ tôi không ngừng phấn đấu trên con đường chế biến sô-cô-la”.

 Ngoài ra, doanh nghiệp của xã Nội Phố, huyện Bình Đông – ông Tăng Chí Nguyên đã đoạt giải ngay trong lần đầu mang dự thi vào năm ngoái, năm nay lại giành được 2 giải Vàng, 6 giải Bạc và 1 giải Đồng, trong đó 2 giải Vàng thuộc về sản phẩm Sô-cô-la đen 95% và Sô-cô-la đen 60%. Tại cuộc thi năm nay, ông còn khắc phục thử thách lớn hơn là sử dụng cây ngưu bàng của Bình Đông làm hương vị để pha chế sô-cô-la đen, khiến các giám khảo ngạc nhiên và công nhận bằng giải Bạc cho sản phẩm mang hương vị của vùng đất Bình Đông.

 Thương hiệu CoCoa Yummy cũng giành 1 giải Bạc tại Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế, thương hiệu Joy Cacao Coffee Plantations đã được đề cử vào top 50 loại hạt ca cao ngon nhất thế giới tại Cuộc thi Cacao Thế giới tổ chức tại Paris (Pháp).

 Tại lễ trao giải Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế, Chủ tịch ICA Martin Christy – người vừa đến Bình Đông vào tháng 9 năm nay đã trao đổi với các doanh nghiệp sô-cô-la trên toàn thế giới “Mọi người cần chú ý, sô-cô-la Đài Loan đang phát triển mạnh mẽ, rất đáng gờm!”. Ông Hứa Hoa Nhân nói: “Việc giành Giải thưởng Sô-cô-la đen ngon nhất thế giới tại Guatemala – nơi xuất xứ của nền văn minh ca cao Maya – có ý nghĩa rất lớn”.

 Tối 21/11, Huyện trưởng huyện Bình Đông Phan Mạnh An đã thông báo tin vui trên Facebook, ông cho hay: Ngày 21/11 là “Ngày xin chào thế giới”, huyện Bình Đông sử dụng ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới là “sô-cô-la” để kết bạn với thế giới, để ca cao huyện Bình Đông dẫn đầu trên thế giới.

 Cuộc thi Sô-cô-la Quốc tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức tại Đài Loan, vòng chung kết thế giới diễn ra tại Guatemala vào tối 18/11 (giờ Guatemala).

 ICA bắt đầu được tổ chức từ năm 2012, Ban giám khảo gồm các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới. Vòng loại cuộc thi được tiến hành tại hơn 10 khu vực gồm châu Mỹ, châu Á-Thái Bình Dương, Bỉ, Pháp, Anh, v.v…, chỉ có những người đoạt giải tại các khu vực mới được tham dự vòng chung kết thế giới. Đây là cuộc thi được giới sô-sô-la công nhận là có quy mô lớn nhất và tiêu chuẩn đánh giá khắt khe nhất.

(Nguồn: Hãng tin Trung ương-CNA)