Sự thật phía sau sự việc Tổng giám đốc WHO chỉ trích Đài Loan

Đài Loan từ lâu vẫn luôn hỗ trợ đào tạo nhân viên y tế Ethiopia

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 8/4 tại trụ sở Geneva của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã công khai chỉ trích Đài Loan và Bộ Ngoại giao đã tiến hành công kích cá nhân ông trong hơn 3 tháng, gây tổn thương cho ông bằng những lời bình luận trên các phương tiện truyền thông, đặt các loại biệt danh cho ông, nói ông là người da đen, v.v…, ông không thể chịu đựng hơn nữa.

Sáng 8/4, Bộ Ngoại giao Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) đã phát đi tuyên bố thể hiện thái độ nghiêm khắc, đáp trả những cáo buộc sai sự thật của ông Tedros, đồng thời yêu cầu ông Tedros phải xin lỗi Đài Loan.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus sinh năm 1965 tại thành phố Asmara, khi đó thuộc về Ethiopia. Ông đã từng đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ethiopia, lĩnh vực chuyên môn của ông là vi sinh vật học.

Mặc dù bị ông Tedros chỉ trích là phân biệt chủng tộc nhưng trên thực tế, thông qua các kênh bán chính thức và không chính thức, Đài Loan đã hỗ trợ quê hương Ethiopia của ông Tedros trong nhiều năm qua, xuyên suốt các lĩnh vực như chăm sóc y tế, viện trợ dinh dưỡng và lương thực, giáo dục, quyền phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ tâm lý và xã hội, tài nguyên nước, cải thiện khả năng mưu sinh và thu nhập, cấp phát vật tư cứu trợ khẩn cấp, v.v…

Đơn vị được ngân sách chính phủ hỗ trợ – Quỹ Hợp tác Phát triển Quốc tế Đài Loan (ICDF) cho biết: Những năm gần đây, “Dự án lớp nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực quốc tế” của ICDF có 3 học viên quốc tịch Ethiopia đã lần lượt đến Đài Loan tham dự các lớp nghiên cứu: “Giám sát môi trường và quản lý thiên tai”, “Quy hoạch và quản lý khu công nghiệp khoa học” vào năm 2012 và tham gia hội thảo “Chiến lược phát triển năng lượng sạch” vào năm 2017.

Người đăng ký tham dự các lớp nghiên cứu này phải được Văn phòng đại diện Đài Loan tại nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế giới thiệu, vé máy bay khứ hồi cho các học viên đến Đài Loan tham gia tập huấn và các chi phí cho khóa học, ăn ở, đi lại trong thời gian lưu trú tại Đài Loan đều do Quỹ Hợp tác Phát triển Quốc tế chịu trách nhiệm chi trả, tổng chi phí cho mỗi học viên vào khoảng 150.000 Đài tệ cho một khóa học dài 2 tuần.

“Chương trình Đào tạo nhân viên y tế cho các nước bạn” do Quỹ Hợp tác Phát triển Quốc tế tổ chức năm 2018 có tổng cộng 5 nhân viên người Ethiopia đến tham dự, các địa điểm huấn luyện bao gồm: Khoa Nhi của Bệnh viện Mackey (1 người), khoa Phụ sản của Bệnh viện đa khoa Quân y (4 người). Quỹ Hợp tác Phát triển Quốc tế và Bộ Ngoại giao đã lần lượt phụ trách chi phí liên quan cho các học viên này. Thời gian 5 học viên nói trên được đào tạo tại Đài Loan là từ 1 tháng đến 3 tháng. Về mặt kinh phí, ngoài chi phí do phía bệnh viện phụ trách, lấy học viên do ICDF chịu trách nhiệm làm ví dụ, tiền vé máy bay, trợ cấp, bảo hiểm, v.v…, tổng cộng chi phí lên đến gần 70.000 Đài tệ.

Ngoài Quỹ Hợp tác Phát triển Quốc tế, các tổ chức phi chính phủ khác như Quỹ Bảo trợ Trẻ em và Gia đình Đài Loan (TFCF), Văn phòng tại Đài Bắc của tổ chức quốc tế “Bác sĩ không biên giới” và các tổ chức từ thiện, tổ chức tôn giáo cũng thông qua các phương thức như gây quỹ lâu dài, nhận con nuôi, hỗ trợ tại địa phương, v.v…, biến tấm lòng thiện nguyện của người dân và các doanh nghiệp Đài Loan thành những kết quả cụ thể ở Ethiopia.

Gần đây, Merry Hailu Gebretsadik – sinh viên trao đổi ngắn hạn người Ethiopia tại Đại học Trung Hưng phải phẫu thuật khẩn cấp do chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, vì không đủ điều kiện tham gia chế độ bảo hiểm y tế toàn dân của Đài Loan nên chi phí điều trị y tế lên tới 1,45 triệu Đài tệ. Sau đó, được sự giúp đỡ của Hội thiện nguyện Kiwanis Đài Loan và nhiều đoàn thể khác, cùng với quỹ hỗ trợ khẩn cấp của bệnh viện, không những giảm được chi phí y tế xuống còn khoảng 930.000 Đài tệ, mà trong vòng 2 tuần, nhà trường còn gây quỹ được 510.000 Đài tệ để giúp Merry vượt qua khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Đài Loan-Ethiopia.

theo Taiwantoday