Tân di dân Việt Nam hoàn thiện bản thân, là tấm gương cho chị em ở Đài Loan

Tân di dân Lý Mạnh Hàm, 21 tuổi từ Ninh Thuận, Việt Nam, đến Đài Loan, vì kinh tế gia đình cho nên đã chọn con đường rời xa quê hương, do hoàn cảnh khó khăn, ở Việt Nam cô học xong cấp 3 liền đến thành phố Hồ Chí Minh làm việc, từ nhỏ tới lớn đều phải vừa học vừa làm, nhưng với tinh thần ham học, khi tới Đài Loan, ngoài chăm sóc gia đình và đi làm, Lý Mạnh Hàm còn đi học, từ tiểu học, trung học đến đại học và thạc sĩ, lấy đủ các loại bằng cấp học tập tại Đài Loan, cô cũng từng đảm nhiệm chức Chủ tịch hiệp hội tân di dân huyện Chương Hóa, với tinh thần chịu thương chịu khó đã cổ vũ tinh thần cho nhiều chị em di dân mới, trở thành người đại diện di dân mới có sức ảnh hưởng tại Đài Loan.

GIA ĐÌNH KHÓ KHĂN – Ở “KHÁCH SẠN 5 SAO”

Lý Mạnh Hàm nói, không thể phủ nhận, có nhiều tân di dân kết hôn đến Đài Loan, ban đầu đều muốn cải thiện kinh tế cho bản thân và gia đình. Khi đó gia đình cô khó khăn, thường xuyên cười nhạo nhau là ở “khách sạn 5 sao”, trong nhà chỉ có 4 bức tường, ngước mắt nhìn là có thể nhìn thấy ngôi sao trên trời, với tình hình như vậy, Lý Mạnh Hàm không có nhiều lựa chọn, cô từng vì 10.000 đô la Mỹ, đi xem mắt với người tàn tật.

Chú của Mạnh Hàm nói với cô rằng : “Tiền rất quan trọng, nhưng con đã có quyết tâm phải chăm sóc người chồng tàn tật cả đời chưa?”, cô mới thay đổi suy nghĩ, lựa chọn kết hôn với anh chàng ở Chương Hóa.

    Khi kết hôn, Lý Mạnh Hàm không tổ chức tiệc cưới cho mình mà để lại tất cả tiền sính lễ cho gia đình mẹ để cải thiện cuộc sống gia đình, xử lý xong vấn đề thủ tục liền sang Đài Loan sinh sống . “Đối với nhiều chị em tân di dân mà nói, đây là một sự đánh cược cuộc đời”. Mạnh Hàm nói, là tốt hay xấu, số mệnh của mỗi người là không giống nhau, đa số mọi người chỉ có thể cố gắng chăm sóc tốt cho bản thân, không để cho người thân ở phương xa lo lắng.

KHÔNG TỪ BỎ VIỆC HỌC – NÂNG CAO GIÁ TRỊ BẢN THÂN

    Lúc mới tới Đài Loan, Lý Mạnh Hàm tiếng Trung không biết nói, phải khua tay múa chân để giao tiếp với người nhà, vì muốn cải thiện kinh tế gia đình, mới đến Đài Loan 3 ngày là cô đã đi làm ở công xưởng sắt của cha chồng. “Công việc lúc trước rất cực khổ, cho nên 3 năm sau tôi mới sinh đứa con đầu lòng, dù công việc vất vả, tôi vẫn kiên trì đi học, nguyên nhân rất đơn giản, tôi cần phải hoàn thiện bản thân, tôi không phải sinh ra là để nấu cơm cho người khác.”

     Lý Mạnh Hàm nói câu này với ánh mắt rất kiên định, động lực học tập của cô thật ra là dựa vào tinh thần nội tâm làm cơ sở, chứ không hoàn toàn là “vì ai”,”vì ánh mắt của người khác”, đây cũng đại khái giải thích được tại sao dù rất bận rộn nhưng cô vẫn có thể kiên trì không ngừng đổi mới bản thân.

     Ban đầu, Mạnh Hàm học ban đêm ở tiểu học và trung học Phố Tâm, sự biểu hiện xuất sắc của cô đã được thầy cô khuyên nhủ có thể dùng học lực như vậy thi đại học, cho nên sau đó cô chọn học ngành quản trị du lịch giải trí của Trường đại học khoa học kỹ thuật Trung Châu, mặc dù việc học hành chưa bao giờ được gia đình ủng hộ, nhưng cô vẫn kiên trì dành thời gian để hoàn thành chương trình giáo dục. Mạnh Hàm nói, trong thế giới người Hoa họ rất coi trọng bằng cấp, Đài Loan cũng không ngoại lệ, sau khi lên Đại học, cô mới nhận ra rằng, trong xã hội ngày nay, đại học chỉ là một học lực cơ bản nhất, cho nên cô lại có ý định học lên nữa.

LÀM PHONG PHÚ NĂNG LỰC – CẮN CHẶT RĂNG LÀM GƯƠNG

   “Ngoài việc nhận được sự khẳng định của mọi người, điều quan trọng hơn, học tập là để làm phong phú bản thân”. Lý Mạnh Hàm nói, khi đó cô dần dần thoát ra cái tâm lý học tập là “được coi trọng”, cô phát hiện ra rằng, niềm vui của việc học là có thể vận dụng những gì đã học. Bởi vì đảm nhận chức Chủ tịch hiệp hội, ngoài cần phải quản lý vấn đề học tập của các chị em và lao động nước ngoài, còn phải có kỹ năng kế toán, kiểm tra sổ sách, có một lần có cơ duyên gặp được giáo sư Trường đại học khoa học và Công nghệ Tu Bình mời đi thi thạc sĩ, cô mới phát hiện ra rằng, quản lý nhân lực cũng là một môn học rất có ý nghĩa.

     Dưới sự giúp đỡ của thầy cô, Mạnh Hàm dẫn dắt 5 chị em trong Hiệp hội cùng học lên thạc sĩ, mặc dù bình thường mọi người phải đi làm, chăm sóc gia đình, quản lý công việc ở hiệp hội và tổ chức hoạt động, nhưng họ vẫn tận dụng ngày cuối tuần để học, để cho những chị em tân di dân khác có thể theo kịp tiến độ, Mạnh Hàm cũng cắn chặt răng, là người đầu tiên hoàn thành luận văn, bây giờ đã có tấm bằng thạc sĩ.

CUNG CẤP Ý KIẾN VỀ CHÍNH SÁCH CẢI THIỆN MỐI QUAN HỆ CỦA GIA ĐÌNH TÂN DI DÂN

   “Tôi cảm thấy rất may mắn, Đài Loan là nơi cổ vũ học tập , cho dù học sinh tuổi có cao cũng không bị thầy cô bỏ rơi, có thể sống đến già học đến già. Chính phủ cũng cho tân di dân những tài nguyên khá tốt, chỉ cần nổ lực , đều sẽ có cơ hội tự nỗ lực hoàn thành chế độ giáo dục của bản thân”. Lý Mạnh Hàm nói, mặc dù lúc đầu là vì kinh tế gia đình mà lựa chọn gả đến Đài Loan, nhưng may thay tiêu chuẩn sống ở Đài Loan khá tốt, vấn đề kỳ thị tân di dân vẫn đang được cải thiện, tân di dân ở Đài Loan sẽ có cơ hội dựa vào sự nỗ lực của bản thân để hòa nhập vào xã hội và hoàn thiện cuộc sống của bản thân.

    Bởi vì Mạnh Hàm luôn nâng cao sự nỗ lực của bản thân, cộng thêm việc tham gia vào công việc của Hiệp hội di dân Chương Hóa trong thời gian dài, giải quyết vấn đề bạo lực gia đình cho chị em tân di dân địa phương, bồi dưỡng cho họ kỹ năng học tập và tìm việc làm, không những giành được sự khẳng định của các chị em, mà còn được địa phương,Trung ương chính phủ mời đi tham gia nghiên cứu, thảo luận về chính sách tân di dân .

    Đối với chính sách tân di dân, Mạnh Hàm đưa ra ý kiến rất sâu sắc, cô nói , ngoài việc bồi dưỡng năng lực tân di dân ra, gia đình tân di dân thật ra rất cần sự quan tâm của chính phủ và cũng rất cần phải tuyên truyền, nếu bạn đời của mình và những thành viên trong gia đình , không thể cải thiện một số quan niệm bảo thủ, sự khác biệt trong suy nghĩ thì sẽ khiến cho gia đình bất hòa, vì thế chính phủ nên tổ chức khóa học tuyên truyền cho gia đình tân di dân, tăng cường sự tham gia của các thành viên trong gia đình mới có thể để tân di dân hòa nhập xã hội một cách hài hòa.

    “Mặc dù đã tốt nghiệp thạc sĩ, một chặng đường không hề dễ dàng, nhưng tin rằng tương lai sẽ có nhiều điều đáng được nỗ lực.” Lý Mạnh Hàm nói, cũng có thầy cô khuyên cô học lên tiến sĩ, cô tạm thời không nghĩ đến việc này, chỉ hy vọng nói lên câu chuyện của mình, hy vọng có thể chia sẻ cho các chị em tân di dân ở Đài Loan về sự cố gắng nỗ lực học tập trong nhiều năm qua, mong các chị em đừng từ bỏ bất kì hy vọng nào để hoàn thiện bản thân . Quá trình học tập của Mạnh Hàm đã thể hiện được quan niệm hiện thực hóa bản thân, đây thực sự là điều có giá trị hơn cả việc nhận được bằng cấp.

Dịch : Xuân Lee/RTI.org.vn