Thành phố Tân Bắc thử nghiệm đi tàu Metro tuyến vành đai miễn phí từ ngày 19/1

Thành phố Tân Bắc thử nghiệm đi tàu Metro tuyến vành đai miễn phí từ ngày 19/1

 Theo Hãng tin Trung ương (CNA): Trả lời phỏng vấn của các phương tiện truyền thông sau khi đi thị sát tuyến Metro vành đai Đài Bắc vào sáng 16/1, Thị trưởng thành phố Tân Bắc Hầu Hữu Nghi cho biết: Tuyến vành đai Đài Bắc (Circular line) và tuyến Văn Hồ (Wenhu Line) đều thuộc hệ thống Metro không người lái, vận chuyển với công suất trung bình.

 Được sự phê chuẩn của Bộ Giao thông, bắt đầu từ ngày 19/1, thành phố Tân Bắc sẽ tiến hành thử nghiệm chương trình đi tàu Metro tuyến vành đai miễn phí trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều hàng ngày. Trong thời gian thử nghiệm, hành khách mang theo thẻ vé điện tử đi tàu Metro, ra hoặc vào các ga thuộc tuyến vành đai thì trong quá trình di chuyển, phần đường đi qua các nơi mới được thông xe của tuyến vành đai sẽ được miễn phí, phần đường còn lại duy trì cách thu phí hiện hành, vé một chiều không có ưu đãi, vẫn thu theo giá vé quy định.

 Khoảng cách giữa các chuyến trong thời gian thử nghiệm bằng khoảng cách giữa các chuyến đang hoạt động ngoài giờ cao điểm, về nguyên tắc là cách 8 phút có 1 chuyến, đồng thời Sở Công trình Metro sẽ căn cứ lưu lượng hành khách để tăng chuyến một cách linh hoạt. Vấn đề khoảng cách giữa các chuyến sau khi thông xe cũng đã được lên kế hoạch cụ thể: Vào giờ cao điểm, khoảng cách giữa các chuyến là từ 4 phút đến 7 phút, ngoài giờ cao điểm, khoảng cách giữa các chuyến là từ 5 phút đến 10 phút.

 Giai đoạn 1 của tuyến Metro vành đai sắp thông xe, trong số 14 ga của tuyến này, có 8 ga có thể trung chuyển, kết nối hệ thống Metro Đài Bắc với tuyến Metro sân bay, dự kiến lưu lượng hành khách mỗi ngày sẽ đạt 110.000 lượt người và thời gian đi lại sẽ giảm xuống tối đa 20 phút.

 Giai đoạn 1 tuyến Metro vành đai có tổng chiều dài là 15,4km với 14 ga, bao gồm 1 ga ngầm dưới lòng đất, 13 ga trên cao và 1 bãi điều xe (Khu Nông nghiệp Thập Tứ Trang ở Tân Điếm), tổng kinh phí xây dựng vào khoảng 69,97 tỷ Đài tệ, trong đó Chính quyền thành phố Tân Bắc chi trả 48,51 tỷ Đài tệ.

 Tuyến vành đai sẽ nối liền nhiều tuyến Metro của Đài Bắc, bao gồm: ga Đại Bình Lâm (Dapinglin – chuyển đến tuyến Tùng Sơn-Tân Điếm (Songshan-Xindian Line), ga Thập Tứ Trương (Shisizhang – chuyển đến tuyến An Khanh (Ankeng Line), ga Cảnh An (Jingan – chuyển đến tuyến Trung Hòa-Tân Lư (Zhonghe-Xinlu Line), ga Trung Hòa (Zhonghe – chuyển đến tuyến Vạn Đại Wanda Line), ga Bản Kiều (Banqiao – chuyển đến tuyến Bản Nam (Bannan Line), ga Tân Phố-Dân Sinh (Xinpu Minsheng – chuyển đến tuyến Bản Nam), ga Đầu Tiền Trang (Touqianzhuang – chuyển đến tuyến Trung Hòa-Tân Lư), ga Khu Công nghiệp Tân Bắc (New Taipei Industrial Park – chuyển sang tuyến Metro sân bay).

 Metro Đài Bắc là hệ thống các nhánh tỏa ra, kết nối trung tâm Đài Bắc với các khu vực bên ngoài. Trước đây, nếu đi Metro Đài Bắc đến các ga ở Tân Bắc đều phải vào thành phố Đài Bắc trước rồi mới chuyển sang tuyến khác. Ví dụ như từ khu Bản Kiều đến khu Tam Trùng phải đi về hướng trung tâm thành phố Đài Bắc, đến ga Trung Hiếu-Tân Sinh (Zhongxiao Xinsheng) rồi chuyển sang hướng Hồi Long (Huilong) nhưng sau khi thông xe tuyến vành đai, từ ga Bản Kiều có thể đi thẳng trên tuyến vành đai, đến Tam Trùng chỉ cần qua 3 ga, tiết kiệm ít nhất 20 phút.

 Tuyến vành đai chọn các ga trọng điểm kết nối các khu vực thuộc thành phố Tân Bắc trên các tuyến: màu cam (tuyến Trung Hòa-Tân Lư), xanh lam (tuyến Bản Nam) và xanh lục (tuyến Tùng Sơn-Tân Điếm), tương đương với việc tạo thêm vòng tròn đồng tâm bên ngoài trung tâm thành phố Đài Bắc. Trong tương lai, từ khu Tân Trang (Xinzhuang), Tam Trùng (Sanchong) đến khu Bản Kiều, Cảnh An và Tân Điếm không cần phải đi vòng vào trung tâm thành phố Đài Bắc mà có thể đi thẳng nhờ vào tuyến vành đai.

theo Taiwantoday