Theo CNN: Đài Loan 200 ngày không có ca nhiễm Covid-19 nội địa, phòng dịch thành công nhờ phản ứng nhanh

Trong lúc nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đương đầu với đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2, thì Đài Loan trong 200 ngày liên tiếp không xuất hiện ca lây nhiễm trong nước, đạt thành tích phòng chống dịch bệnh đáng tự hào với thế giới. Mạng tin tức truyền hình cáp của Mỹ (CNN) có đăng tin ca ngợi Đài Loan sở dĩ làm được như vậy, là nhờ nhanh chóng xử lý ứng phó dịch bệnh.

CNN đăng bài ca ngợi thành quả phòng dịch của Đài Loan

Theo bài viết chỉ ra, lần gần nhất Đài Loan thông báo có ca nhiễm bệnh trong nước là vào ngày 12/4 năm nay. Đài Loan với 23 triệu dân, tới nay chỉ có 55 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, có 7 người tử vong, tính đến thời điểm này có tổng số 554 ca nhiễm.

Theo số liệu thống kê của Trường đại học Johns Hopkins – Mỹ, tính đến ngày 30/10 toàn cầu đã có trên 45 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có trên 1,1 triệu người tử vong. Trong tuần vừa rồi tại Mỹ cũng lập kỷ lục về số ca nhiễm mới trong 1 ngày với 88.000 ca, Pháp và Đức cũng đều khởi động biện pháp phong tỏa mới.

Theo tin bài cũng nhấn mạnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, Đài Loan chưa hề phải thực hiện biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, cũng không giống như Trung Quốc vì phòng dịch mà hạn chế chặt chẽ sự tự do của người dân. Phương pháp phòng chống dịch bệnh của Đài Loan chủ yếu chú trọng vào tốc độ.

Ngay từ ngày 31/12 năm ngoái, Đài Loan đã bắt đầu áp dụng quy định xét nghiệm virut đối với du khách nhập cảnh Đài Loan, khi đó bệnh viêm phổi do virut Corona mới chỉ là lời đồn, các tin tức liên quan vẫn còn rất có hạn.

Và cho đến khi Đài Loan xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào 21/1 năm nay, ngay lập tức Đài Loan đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh đối với mọi du khách đến từ Vũ Hán, đồng thời thực hiện quy định xét nghiệm bắt buộc đối với tất cả du khách nhập cảnh từ các khu vực khác thuộc Trung Quốc cũng như từ Hongkong và Macau.

Tất cả những biện pháp nêu trên đã được Đài Loan áp dụng vào trước thời điểm ngày 23/1 năm nay tức thời điểm Vũ Hán thực hiện lệnh phong tỏa thành phố. Và cho tới tháng 3 năm nay, Đài Loan cũng cấm du khách của tất cả mọi quốc gia nhập cảnh Đài Loan, trừ những nhân viên ngoại giao, người dân Đài Loan và những người có visa đặc biệt cho phép được nhập cảnh.

Chính phủ Đài Loan cũng lập tức khởi động Trung tâm chỉ đạo và phòng chống dịch bệnh là cơ quan được thành lập sau đợt bùng phát dịch hội chứng hô hấp cấp tính nặng, để liên kết phối hợp hành động phòng chống dịch của các ban ngành khác nhau.

Ngoài ra, chính phủ cũng chỉ đạo công tác mở rộng sản xuất khẩu trang và các trang bị phòng hộ chống dịch khác, để đảm bảo nguồn cung ổn định; đồng thời cũng đầu tư nguồn lực để tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, và nhanh chóng truy vết theo dõi lịch sử tiếp xúc của các ca nhiễm bệnh.

Bài viết cũng dẫn lời của cựu Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân chỉ ra rằng, phong tỏa không phải là phương pháp phòng dịch lý tưởng, hay như Trung Quốc áp dụng xét nghiệm sàng lọc với quy mô lớn cũng không thực sự cần thiết. Trung Quốc từng tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với vài triệu người, nhưng chỉ xét nghiệm ra được một tỷ lệ rất thấp các ca nhiễm bệnh. Theo ông Trần Kiến Nhân chỉ ra rằng: “Muốn kiểm soát dịch Covid-19, phương pháp tốt nhất là theo dõi lịch sử tiếp xúc của người bệnh một cách vô cùng kỹ lưỡng, sau đó áp dụng quy định cách ly thật nghiêm khắc đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.”

Hải Ly/RTI