Tổng thống Thái Anh Văn tham dự “Lễ bàn giao tàu tuần tra Gia Nghĩa đầu tiên kết hợp Lễ đặt tên và hạ thủy tàu Tân Trúc thứ 2”

Sáng 29/4, Tổng thống Thái Anh Văn đã đến Cao Hùng để tham dự “Lễ bàn giao tàu tuần tra Gia Nghĩa (Chiayi) đầu tiên kết hợp Lễ đặt tên và hạ thủy tàu Tân Trúc (Hsinchu) thứ 2”. Tổng thống cho biết: Việc hạ thủy “Tàu vận tải đổ bộ mới” 10.000 tấn của Hải quân trong vòng 1 tháng và bàn giao tàu tuần tra 4.000 tấn “Gia Nghĩa” cho Sở Cảnh sát biển (CGA) thể hiện quyết tâm và niềm tin của Chính phủ trong việc thực hiện chính sách đóng tàu nội địa và tăng cường tự chủ quốc phòng. Bắt đầu từ năm nay sẽ lần lượt hoàn thành việc sơn hàng chữ “TAIWAN” (Đài Loan) ở phần mạn khô dọc thân tàu, không những giúp các đồng nghiệp tuần tra biển phân biệt rõ ràng và thực thi pháp luật an toàn hơn, mà còn đại diện cho Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), thể hiện quyết tâm đào tạo tốt và bảo vệ chủ quyền trên biển.

 Nội dung chính bài phát biểu của Tổng thống như sau:

 Đây là lần thứ 2 tôi đến Tập đoàn đóng tàu Đài Loan (CSBC) trong tháng này. Cách đây 2 tuần là việc hạ thủy “tàu vận tải đổ bộ mới” 10.000 tấn đầu tiên của Hải quân. Hôm nay là việc bàn giao tàu tuần tra “Gia Nghĩa” 4.000 tấn đầu tiên cho Sở Cảnh sát biển, đồng thời đặt tên và hạ thủy tàu tuần tra thứ 2.

 Việc hai lần liên tiếp hạ thủy “tàu đầu tiên” thể hiện quyết tâm và niềm tin của Chính phủ trong việc thực hiện chính sách đóng tàu nội địa và tăng cường tự chủ quốc phòng.

 Đài Loan và Mỹ cũng đã ký kết “Bản ghi nhớ về việc thành lập Nhóm công tác tuần duyên”, cùng hợp tác trong việc bảo vệ tài nguyên biển, chống lại các hoạt động bất hợp pháp và công tác tìm kiếm cứu nạn. Có thể nói toàn thể các cán bộ tuần tra đều gánh vác trách nhiệm nặng nề.

 Trong tương lai, đồng thời với công tác chống buôn lậu, xua đuổi, ngăn cấm tàu cá vượt ranh giới lãnh hải và công tác cứu nạn trên biển, các bạn còn phải gánh vác nhiệm vụ hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng.

 Bắt đầu từ năm nay chúng ta sẽ lần lượt hoàn thành việc sơn hàng chữ “TAIWAN” (Đài Loan) ở phần mạn khô dọc thân tàu, không những giúp các đồng nghiệp tuần tra biển phân biệt rõ ràng và thực thi pháp luật an toàn hơn, mà còn đại diện cho Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), thể hiện quyết tâm đào tạo tốt và bảo vệ chủ quyền trên biển.

 Tôi xin được một lần nữa cảm ơn tất cả các anh hùng đã vất vả tham gia đóng tàu nội địa. Tôi cũng hy vọng các dự án tiếp theo đều có thể hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng một cách thuận lợi.

 Tiếp đó, Tổng thống xướng tên và tiến hành nghi thức đập chai rượu, hạ thủy “Tàu Tân Trúc”, đồng thời chứng kiến lễ trao tặng mô hình “Tàu Gia Nghĩa”.