Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Vệ Vũ Doanh giới thiệu thẻ thông hành, tìm hiểu về các nhạc sĩ đương đại

 Năm nay, lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Vệ Vũ Doanh (Weiwuying National Kaohsiung Center for the Arts) đã giới thiệu thẻ thông hành biểu diễn “Weiwuying TIFA – Nền tảng âm nhạc đương đại” (2020 Weiwuying TIFA - Contemporary Music Platform), người hâm mộ âm nhạc có thể ra vào hậu trường để giao lưu với các nghệ sĩ và có thể dùng bữa tại nhà hàng bí ẩn Vệ Vũ Doanh.

 Ấn tương mà âm nhạc đương đại mang đến cho người ta là trúc trắc khó hiểu, dường như chỉ thỏa mãn khát vọng sáng tác của các nhạc sĩ mà bỏ qua sự lĩnh hội và cảm hứng của người nghe. Năm nay, Trung tâm Vệ Vũ Doanh mạnh dạn giới thiệu một loạt chương trình âm nhạc đương đại, hy vọng có thể phá vỡ định kiến cho rằng âm nhạc đương đại khó nghe, để người dân có cơ hội gần gũi với âm nhạc đương đại.

 Chương trình năm nay bao gồm một loạt các buổi hòa nhạc, lễ ra mắt phim tài liệu và các buổi nói chuyện của nhà soạn nhạc đương đại nổi tiếng châu Âu Peter EOTVOS khi đến thăm Đài Loan; buổi hòa nhạc do nghệ sĩ violin Ngô Tư Hoa (WU Szuhwa) dàn dựng, kết hợp độc tấu violin với nhạc điện tử, khám phá trạng thái biểu diễn nhạc cụ kết hợp nhạc điện tử và công nghệ tương tác với trọng tâm là phương thức biểu diễn truyền thống trong âm nhạc cổ điển.

 Ngoài ra, còn biểu diễn điệu nhảy Breton truyền thống kết hợp múa hiện đại, tác phẩm múa “Phantom limb” (Cánh tay ma) do nghệ sĩ kèn túi Scotland Erwan KERAVEC kết hợp với vũ công hiện đại Mickael PHELIPPEAU biểu diễn thể hiện ảo giác được tạo ra bởi những người bị mất chân tay, họ cảm thấy tứ chi bị mất vẫn còn gắn liền với cơ thể. Tiết mục này đã được biểu diễn tại Liên hoan sân khấu d’Avignon (Pháp) vào năm 2016, đặt câu hỏi về bản chất cuộc sống và đã nhận được sự đánh giá cao. Lần này khán giả của Trung tâm Vệ Vũ Doanh sẽ được xem tác phẩm này ở Quảng trường Cây đa ngoài trời.

 Đối với vấn đề âm nhạc đương đại bị các tầng lớp coi là loại hình âm nhạc có số ít khán giả. Điều này có trái với ý tưởng cho rằng Vệ Vũ Doanh là trung tâm nghệ thuật dành cho tất cả mọi người? Giám đốc nghệ thuật Giản Văn Bân cho biết: Vệ Vũ Doanh là trung tâm do Chính phủ đầu tư kinh phí xây dựng, là những người có sứ mệnh điều hành trung tâm, ông và các cộng sự cần phát triển các loại hình nghệ thuật biểu diễn của đất nước, “Ví dụ như biểu diễn kịch, múa, hai loại hình nghệ thuật này đều vô cùng gần gũi với nhịp sống xã hội đương đại, âm nhạc sao có thể đứng ngoài lề xã hội”.

 Ông Giản Văn Bân cho biết: Bộ vé của khán giả không phải là vé thông thường mà là một tấm thẻ thông hành ALL PASS, là một trải nghiệm thưởng thức, lắng nghe hoàn toàn mới. Không chỉ thưởng thức toàn bộ các tiết mục trong chương trình, người hâm mộ âm nhạc còn có cơ hội giao lưu trực tiếp với các nghệ sĩ tại dạ tiệc tổ chức sau buổi biểu diễn, thậm chí còn có thể đến nhà hàng Vệ Vũ Doanh để cảm nhận cuộc sống của các nghệ sĩ.

 Ông Giản Văn Bân thẳng thắn cho biết: Trung tâm Vệ Vũ Doanh cần tạo cơ hội cho các nhạc sĩ sáng tác tiếp xúc với công chúng, để mọi người biết được âm nhạc đương đại rốt cục là gì và cũng giúp các nhạc sĩ có cơ hội đối diện trực tiếp với thính giả, hiểu được cảm nhận của thính giả đối với âm nhạc.

 Chương trình “Weiwuying TIFA – Nền tảng âm nhạc đương đại” sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 26/4 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Vệ Vũ Doanh.

theo Taiwantoday