Đài PTS – bản tin tiếng Việt ngày 13 tháng 5 năm 2021

1. Ngày 13/5 Đài Loan tiếp tục ghi nhận thêm 13 ca nhiễm nội địa và 12 ca du nhập từ nước ngoài, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng đang tiếp tục leo thang khiến người dân vô cùng hoang mang. Chỉ huy trưởng Trần Thời Trung cho biết, trình tự gen virus của các ca nhiễm thuộc các vụ lây nhiễm theo cụm là hoàn toàn giống nhau, ngoài ra ca nhiễm tại Lô Châu từng có lịch sử đi lại tới khu Vạn Hoa, cho nên đây là một chuỗi lây nhiễm.

2. Tình hình dịch Covid-19 tại Đài Loan tiếp tục leo thang, sau vụ lây nhiễm theo cụm của khách sạn Novotel, các bệnh viện đẩy mạnh năng lực lấy mẫu xét nghiệm, cũng vì vậy đã phát hiện ca nhiễm của Cựu Chi hội trưởng Lion Club. Theo bác sĩ chuyên khoa lây nhiễm của Đài Loan cho rằng, Đài Loan đã xuất hiện chuỗi lây nhiễm đợt 3 trong cộng đồng, cần đề cao cảnh giác bởi các ca nhiễm không triệu chứng sẽ dễ tạo lỗ hổng về phòng dịch.

3. Dịch Covid-19 căng thẳng trở lại, thành phố Đài Bắc tuyên bố hủy tổ chức mọi hoạt động trước ngày 8/6, các cửa tiệm kinh doanh toàn quốc cũng bắt đầu tăng cường biện pháp phòng dịch, sau khi 4 chuỗi cửa hàng tiện ích tuyên bố không mở cửa nhà vệ sinh cho khách hàng sử dụng, tiếp theo nhiều chuỗi cửa hàng gồm Mc Donald, IKEA, Carrefour, v.v… cũng đều thực hiện đăng ký thông tin liên lạc.