Đài PTS – bản tin tiếng Việt ngày 2 tháng 9 năm 2021

1. Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, Sở Di dân tích cực huy động lực lượng đặc nhiệm tại các huyện thị tiến hành rà soát kiểm tra. Ngày 31/8, tại một cửa hàng phân phối thực phẩm Việt Nam ở Tân Trúc phát hiện 32 kg chế phẩm thịt được nhập từ Việt Nam, trong đó đã tịch thu và tiêu hủy 18 kg chế phẩm thịt có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

2. Ngày 2/9 Đài Loan ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 trong nước, 4 ca nhập cảnh từ nước ngoài và 1 ca tử vong. Bên cạnh đó, một viên phi công của hãng hàng không EVA đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Astra Zeneca nhưng vẫn bị nhiễm bệnh, trở thành phi công đầu tiên của Đài Loan mắc ca nhiễm Covid-19 đột phá. Ngoài ra, lô vắc xin Biontech đầu tiên với 932 nghìn liều đã có mặt tại Đài Loan vào sáng sớm hôm nay.

3. Gần đây lại phát hiện dấu hiệu lây lan của một biến chủng virus Covid-19 mới. Theo Tổ chức WHO vào ngày 1 tháng 9 cho biết, một biến chủng vi rút mang tên “Mu” được tìm thấy tại Colombia vào tháng 1 năm 2021, hiện đã được xếp vào loại “biến chúng đáng quan ngại”, và có đặc điểm có thể né tránh hệ thống phòng thủ miễn dịch.