Đài PTS – bản tin tiếng Việt ngày 3 tháng 6 năm 2021

1. Trước tiên xin điểm qua tình hình dịch bệnh mới nhất tại Đài Loan, ngày 3/6 Đài Loan có thêm 585 ca nhiễm Covid-19 tăng mới, Ngoài ra, tại Nhà máy điện tử Kinh Nguyên ở Miêu Lật bùng phát một cụm lây nhiễm mới của nhóm lao động di trú ở tại ký túc xá với tổng cộng 13 ca nhiễm, bên cạnh đó được biết tại nhà máy in ở Trung Hòa – Tân Bắc cũng có 8 lao động người Việt bị lây nhiễm.

2. Tại hội nghị thượng đỉnh cơ chế COVAX vào ngày 2 tháng 6, Thủ tướng Nhật Bản đưa ra cam kết sẽ quyên góp 30 triệu liều vắc-xin cho các nước, theo truyền thông Nhật Bản đưa tin, chính phủ nước này sẽ hỗ trợ vắc-xin AZ trực tiếp cho Đài Loan. Ngoài ra, trong 80 triệu liều vắc-xin mà Mỹ tuyên bố chia sẻ cho các nước, Đài Loan sẽ được hỗ trợ bao nhiêu? Thì ngoại trưởng Mỹ cho biết nhanh nhất ngày 3-6 sẽ công bố.

3. Các quốc gia Đông Nam Á lần lượt bùng phát làn sóng mới dịch Covid-19, có khả năng gây ảnh hưởng đến ngành chế tạo toàn cầu. Thủ tướng Malaysia và các thành viên nội các quyết định quyên góp 3 tháng lương để hỗ trợ phòng dịch. Chính phủ Việt Nam thì khuyến khích các công ty nước ngoài như Samsung, Apple thực hiện tiêm vắc-xin cho nhân viên.