Đài PTS – bản tin tiếng Việt ngày 5 tháng 11 năm 2020

Theo truyền thông của Mỹ thống kê, ứng viên Joe Biden tạm thời dẫn trước ứng viên Donald Trump với tỷ số 264 trên 214 phiếu đại cử tri. Kết quả kiểm phiếu tại hai bang Winconsin và Michigan cũng đã lật ngược tình thế khiến Joe Biden lên dẫn trước, Trump lập tức đề xuất kiện hai bang này, yêu cầu tạm ngưng thống kê phiếu bầu tại Pennsylvania.

Trước khi có kết quả của cuộc Tổng tuyển cử ở Mỹ, ngày 4/11Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, Đảng Dân Tiến có kinh nghiệm qua lại với cả hai đảng lớn của Mỹ, dù cho đảng nào thắng cuộc thì đảng cầm quyền của Đài Loan phải có trách nhiệm sâu sắc hóa quan hệ hợp tác với Mỹ. Theo chuyên gia phân tích, dù ông Trump hay ông Biden thắng thì cuộc đối đầu với Trung Quốc vẫn sẽ tiếp diễn.

Vừa qua hai trường hợp lao động Philippines bị nhiễm lao phổi tại Đài Loan, sau khi điều trị được chẩn đoán có thể trở lại làm việc bình thường, nhưng lại bị chủ thuê cắt hợp đồng. Đoàn thể lao động nước ngoài cho rằng, quy định quản lý sức khoẻ lao động nước ngoài hiện nay là có tính kỳ thị, vì muốn được điều trị lao phổi phải có giấy đồng ý của chủ lao động.