Đài PTS – bản tin tiếng Việt ngày 9 tháng 9 năm 2021

1. Đài Loan hôm nay ghi nhận 4 ca nội địa, 2 ca nhập cảnh từ nước ngoài, 1 ca tử vong. Vụ lây nhiễm cụm của trường mẫu giáo tại Tân Bắc đã phát hiện thêm nhiều ca nhiễm tại tòa nhà dân cư ở Banqiao, gồm 1 hộ gia đình có 3 người mà người cha từng trở về từ Ai Cập, và 2 người thuộc hộ khác, ngày 8/9 thành phố Tân Bắc đã cho sơ toán toàn bộ tòa nhà này, và tuyên bố cấm phục vụ ăn uống tại chỗ.

2. Hiện nay người dân đang rất mong chờ được lãnh phiếu kích cầu tiêu dùng trị giá gấp 5 lần. Ngày 9/9 thủ tướng Tô Trinh Xương đích thân giải thích, giới thiệu ba loại mệnh giá gồm 200 đồng, 500 đồng và 1000 đồng Đài tệ, có thể dùng để đóng học phí nhưng không được phép dùng trong việc đóng thuế và nộp phạt. Nhanh nhất vào ngày 22/9 kết nối thanh toán điện tử, ngày 8/10 bắt đầu nhận lãnh phiếu.

3. Mức độ uy hiếp của cơn bão mạnh Chanthu đang tăng dần, theo Cục Khí tượng Trung ương cho biết, bão Chanthu có khả năng sẽ dịch chuyển về hướng Bắc sớm hơn, không loại trừ khả năng sẽ trực tiếp đổ bộ vào Đài Loan, nhưng cũng có khả năng chỉ quét nhẹ qua vùng Đông bộ hoặc vùng biển Tây bộ của Đài Loan, nhanh nhất tối nay sẽ công bố cảnh báo bão trên biển.